เรียนทำอาหารไทยกับเชพชุมพล เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย

        สวัสดีค่ะวันนี้มาเสริมความรู้เรื่องการทำอาหารไทยแท้ๆกับเชฟชุมพล แจ้งไพร ค่ะ ถ้าใครเคยดูรายการเชฟกระทะเหล็กคงจะรู้จักเชฟชุมพลดีอยู่แล้วนะคะ เพราะท่านเป็นแชมป์รายการเชฟกระทะเหล็กด้วยค่ะ

     เชฟชุมพลเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนสอนทำอาหารอยู่แถวซอยๆซอยทองหล่อชื่อโรงเรียนการอาหารไทยเอ็มเอสซี (M.S.C THAI CULINARY SCHOOL) ก่อตั้งขึ้นโดยมีความมุ่งมั่นที่จะยกระดับอาหารไทยแท้ๆสู่ความเป็นเลิศในระดับสากล ที่นี่สอนทำอาหารไทย รับสอนอาหารหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่สอนเต็มหลักสูตรรายปี , สอนแบบตัวต่อตัว , เรียนเมนูเฉพาะเจาะจงเพื่อเสริมความรู้สำหรับท่านที่ทำอาหารเป็นอยู่แล้ว หรือช่วยให้ใสออกแบบเมนูพิเศษสำหรับคนที่มีร้านอาหารอยู่แล้วได้นำไปเป็นเมนูเด็ดประจำร้าน

 

 01

     วันนี้อ้อมาเรียนทำอาหารไทยเมนูขนมจีนน้ำพริก มีเพื่อนร่วมคอร์สเรียนคือคุณพีท จากเพจ "กินกับพีท เที่ยวกับผม" ค่ะ อ้อไปเรียนรอบบ่ายมาถึงประมาณเที่ยงเชฟกำลังสอนเมนูหมี่กรอบชาววังอยู่ค่ะ อันนี้อ้อไม่ได้เรียนแต่ได้ทานอร่อยมากก 55

27

     ความปราณีตศิลป์ไทยโดยแท้ ต้องยกให้เมนูนี้เลยค่ะ ขนาดอ้อไม่ได้ร่วมเรียนด้วยนะ แต่แค่เห็นด้วยตา ได้ชิมรส เคล้ากลิ่นหอมของสมุนไพรไทยหายากอย่างส้มซ่า เนื้อสัมผัสหมี่กรอบ ที่ผสานรสชาติอย่างลงตัวกับซอส คือเรียกได้ว่าลืมหมี่กรอบที่เคยรู้จักไปเลยค่ะ เหมือนอยู่ในวังยังไงยังงั้น ไม่ได้เวอร์นะ 55 เพื่อนๆลองมองไปที่จานอาหารดอกไม้เล็กๆสีขาวนั่นแกะสลักมาจากกระเทียมโทน ทุกอย่างในจานทานได้จริง ไม่ได้เพียงแค่สวยงามเท่านั้น นี่แหล่ะอาหารไทยโบราณ  ทำให้รู้สึกภาคภูมิใจมากที่ได้อยู่ในดินแดนอาหารเลิศรสเช่นนี้

26

      เริ่มเรียนเชฟจะสาธิตการทำอาหารให้ดูก่อน หลังจากนั้นเชฟจะให้ทำเองแล้วเอาไปส่งการบ้านให้เชฟตรวจค่ะ ตอนแรกเคยเห็นเชฟแต่ในทีวีแอบกังวลนิดหน่อยว่าเชฟจะดุรึเปล่า แต่ตัวจริงเชฟใจดีและเป็นกันเองมากค่ะ  เพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่ได้เทคนิค และความรู้ต่างๆกลับมาเพียบ 

 04
08
06

วัตถุดิบสำหรับเรียน เมนูน้ำพริกขนมจีน

30

ปกติหลายท่านอาจเคยประสบปัญหา หัวปลีดำ เทคนิคจะทำให้หัวปลีขาววิ๊งอยู่ได้ตลอด เพียงแช่ในน้ำมะนาว ปัญหาดังกล่าวจะหมดไป

25

เครื่องเคียงขนมจีนน้ำพริก ได้แก่ หัวปลีซอย, ผักบุ้งซอยลวกสุก, มะละกอดิบซอย,ถั่วฝักยาวซอยลวกสุก, ผักกระเฉด

24

ใบผักบุ้งทอดกรอบ (ของทอดหากใช้แป้งสาลีและแป้งข้าวเจ้าในอัตราส่วนที่เหมาะสม จะกรอบนานทั้งวัน)

07

29

28
23
12

     เสร็จแล้วค่ะขนมจีนน้ำพริก ฝีมือเชฟชุมพล สวยงามและอร่อยมากได้ทานฝีมือเชฟระดับประเทศลาภปากแท้ๆ 555+ หลังจากดูเชฟสอนก็ถึงเวลาปรุงเองแล้วค่ะ เชฟจะให้เวลาทำ 30 นาทีสำหรับปรุงน้ำพริกแล้วไปให้เชฟชิมค่ะ

 13

 10
11
....เสร็จแล้วว ขนมจีนน้ำพริกชาววังโดยหญิงอ้อ น่ากินมั้ย?...

14
   ส่งการบ้านให้เชฟตรวจสีหน้ารู้สึกมั่นใจมาก 555

16

     ได้มีโอกาสเข้าชมห้องทำงานเชฟชุมพลด้วยค่ะ ห้องทำงานเชฟชุมพล จะมีภาพลายมือเขียนสูตรอาหารติดอยู่ที่ผนัง เชฟเล่าว่า เป็นสูตรไส้กรอกปลาแหนมที่คุณแม่เขียนไว้ให้ภาษาเขียนแบบคนโบราณติดไว้หลัง โต๊ะทำงานของเชฟ เพื่อระลึกถึงคุณแม่ของเชฟค่ะ อ่านยากนิดนึงใครอยากจะลองเอาไปทำดูก็ได้นะคะ

17

18

 

     เก็บตกค่ะ ภาพบรรยากาศในโนโรงเรียน
03

21
22
20

19

     ที่นี่รับสอนทำอาหารไทยทุกรูปแบบนะคะตั้งแต่เรียนแบบผู้เริ่มต้น หรือเรียนเพื่อเสริมความรู้ ที่อยากแนะนำเลยคือสำหรับท่านที่สนใจจะประกอบอาชีพที่เกี่ยวกับอาหารจริงจัง ที่นี่สอนทุกอย่างเรื่องการทำอาหารตั้งแตเรื่องการปรุงอาหาร การตกแต่ง ไปจนถึงการคำนวนคิดต้นทุนการบริหารจัดการต่างๆ เรียนจบมีใบประกาศนียบัตรรับรองให้ด้วยค่ะ ท่านใดที่มีร้านอาหารอยู่แล้วก็สามารถมาอบรมต่อยอดได้นะคะ ที่นี่มีเชฟเก่งๆหลายท่านให้คำแนะนำเป็นที่ปรึกษาได้ ที่สถาบันรับออกแบบเมนูอาหารให้สำหรับไปเป็นเมนูเด็ดประจำร้านให้ด้วยนะคะ ที่นี่เป็นที่ปรึกษาให้ร้านอาหารไทยในต่างประเทศหลายแห่ง ท่านใดสนใจลองติดต่อไปสอบถามรายละเอียดดูตามช่องทางด้านล่างนี้เลยค่ะ

โรงเรียนการอาหารไทยเอ็มเอสซี
M.S.C THAI CULINARY SCHOOL
Facebook : facebook.com/msccookingschool
website : www.msccookingschool.com


      วันนี้เป็นหนึ่งวันที่คุ้มค่ามากๆ สำหรับความรู้เรื่องการทำอาหาร นอกจากเมนูขนมจีนน้ำพริกแล้ว อ้อยังได้เกร็ดความรู้ เคล็ดลับต่างๆอีกหลายอย่างจากเชฟชุมพล  รวมถึงความรู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นไทย ในอาหารไทยของเรา  สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้ก็คือ เชฟสร้างทุกอย่างนี้ขึ้นมาเพียงเพื่อต้องการอนุรักษณ์อาหารไทย และดำรงอยู่อย่างทรงคุณค่า และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล  ขอขอบคุณเชฟชุมพลและโรงเรียนการอาหารไทยเอ็มเอสซี มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ


 

*หากไม่สามารถชมวีดีได้ กดคำว่า "รับชมบนเฟชบุค" ในคลิปวีดีโอนะคะ
35875 ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ วันพฤหัสบดี, 16 มิถุนายน 2559

บทความล่าสุด

ดูทั้งหมด
  • วิธีทำโบว์สำหรับไว้ทุกข์
     ในช่วงเวลาแห่งการถวายความอาลัยนี้ Easycooking ขอพักการลงเมนูอาหารไว้ซักพักนะคะ โอกาสนี้มาแนะนำวิธีทำโบว์ดำสำหรับการไว้ทุกข์กันค่ะ วิธีทำโบว์สำหรับไว้ทุกข์ 2 แบบ ร่วมไว้อาลัย…
    97548