Caramel Custard

ให้คะแนนบทความนี้
(6 โหวต)

Crème Caramel~Caramel Custard~สำหรับเด็กๆในช่วงวันหยุดปิดเทอมค่า...เมนูโปรดของเด็กๆที่ทำไม่ ยาก....เนื้อเนียนนนนนนนุ่มมมม...ดูหรูหราและไม่แพง...ต้องทำน้ำตาลให้สี เข้มนิดนึงนะคะคาราเมลถึงจะมีกลิ่นหอมและออกมาสีสวย...แต่อย่าถึงกะไหม้นะ ค้า...เพราะจะขมเด็กๆจะพาลไม่ชอบ...จะอบหรือนึ่งโดยใช้ไฟอ่อนๆก็ได้ค่า(แต่ ที่ทำใช้เตาอบค่า)..

*เนื้อคัสตาร์ดจะเนียนไม่มีฟองอากาศถ้าใช้กระชอนตาถี่ๆๆกรองส่วนผสมคัสตารดในระหว่างเทลงถ้วยอบ...และนึ่งอย่าใช้ไฟแรง
*หลังจากอบหรือนึ่งแล้ว....ต้องนำไปแช่ในตู้เย็นอย่าง ต่ำ 3 ชั่วโมงเพื่อให้ส่วนของคาราเมลที่ก้นพิมพ์ที่แข็งๆค่อยๆละลายออกมาจนหมด เพราะถ้าละลายไม่หมดหน้าคัสตาร์ก็จะไม่สวยแถมมีเศษคาราเมลแข็งๆหลุดมา ด้วย...ถ้าใจร้อนไม่อร่อย...ไม่สวย...ไม่รู้ด้วยน้าาา..แต่ถ้าจะทานเลยก็ได้

วิธีทำ

ส่วนผสม (ถ้าทำน้อยก็ลดสัดส่วนลงได้ค่ะ)

คาราเมล

 1. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
 2. น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ

 คัสตาร์ด

 1. ไข่ไก่ทั้งฟอง 6 ฟอง
 2. ไข่แดง 6 ฟอง
 3.  น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
 4. นมสด 2 ½ ถ้วย
 5.  วิปปิ้งครีม 2 ½ ถ้วย (ถ้าไม่มีก็ใช้นม)
 6. วานิลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ

 1. วอรมเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 150 องศา
 2.  เตรียมพิมพ์(ทนความร้อน) ด้วยการใช้เนยสดทาให้ทั่วพิมพ์ด้านในพักไว้
 3. วิธีทำคาราเมล: เราต้องเตรียมคาราเมลใส่พิมพ์ไว้ก่อน โดยนำน้ำตาลทรายใส่กระทะตั้งไฟ ใช้ไฟระดับปานกลาง จนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลไหม้ ต้องคอยดูตลอดเพราะน้ำตาลจะไหม้เร็วมาก (อย่าไหม้มากนะคะจะขม) แล้วติมน้ำร้อนรอจนเดือดแล้วรีบเทคาราเมลที่ได้ใส่ก้นพิมพ์ที่ทาเนยรอไว้ ต้องรีบเทไม่งั้นคาราเมลจะแข็งเร็วมาก
 4. วิธีทำคัสตาร์ด: หลังจากเทเคาราเมลใส่พิมพ์พักไว้แล้วเราก็มากทำตัวคัสตาร์ด โดยการอุ่นนมและวิปปิ้งครีมให้ร้อน แต่ไม่ต้องเดือดพักไว้ แล้วนำไข่มาตีเบาๆให้เข้ากันแล้วเติมน้ำตาลและวนิลาคนให้เข้ากันพร้อมกับ ค่อยๆริน นมและครีมที่เราอุ่นไว้ลงไปทีละน้อย ต้องคนเบาๆเพื่อให้เกิดฟองน้อยที่สุด คนจนกระทั่งน้ำตาลละลายแต่พยายามอย่าคนนานแล้วนำมกรองผ่านกระชอน 1 ครั้ง เวลาเทลงพิพม์ก็เทผ่านกระชอน กะปริมาณคัสตาร์ดตามชอบแล้ว ปิดด้วยฟรอยด์
 5. วิธีอบ: เตรียมถาดสำหรับอแล้วปูด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ในถาด เทน้ำใส่ให้สูงเกือบครึ่งถาด วางถ้วยคัสตาร์ดลงบนถาด นำเข้าเตาอบ ใช้อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส นานประมาณ 30 – 45 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุก ทิ้งให้ขนมเย็นเราสามารถรทานได้ทันที หรือนำเข้าตู้เย็นจนกระทั่งขนมเย็นอย่างต่ำ 3 ชั่วโมง ก่อนทานนำไปคว่ำลงบนจานได้เลย

*หรือจะนึ่งใช้วิธีแบบเดียวกับไข่ตุ๋นแต่ใช้ไฟอ่อนๆอย่าลืมปิดพิมพ์ด้วยฟรอยด์

006 1
006 2
006 3
006 4

ขอบคุณข้อมูลและภาพถ่ายโดย...
คุณ Karuna Lo
ติดตามเมนูอื่นๆได้ที่ www.facebook.com/groups/Easycookingmenu
*หากไม่สามารถชมวีดีได้ กดคำว่า "รับชมบนเฟชบุค" ในคลิปวีดีโอนะคะ
19409 ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ วันจันทร์, 04 พฤษภาคม 2558

บทความล่าสุด

ดูทั้งหมด
 • 10 อันดับเมนูยอดฮิต ปี 2015
  สวัสดีค่ะ เผลอแพร๊บเดียวก็ปีใหม่กันแล้ว ขอบพระคุณเพื่อนๆ พี่ๆ ทุกท่านมากนะคะสำหรับการติดตามเพจ Easycooking จนถึงวันนี้ก็เปิดมาเกือบสองปีแล้ว แต่ในส่วนเว็บไซต์เริ่มเปิดใช้งานเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา…
  105254