หัวกะทิหางกะทิคืออะไร?

ให้คะแนนบทความนี้
(44 โหวต)

เกร็ดความรู้สำหรับมือใหม่ค่ะ มืออาชีพบทความนี้ผ่านได้เลยจ้า

     หากใครเป็นสมาชิกในกลุ่มครัวในบ้าน อาหารทำเอง เชื่อว่าคงจะเคยได้ยินสองคำนี้ คือคำว่า หัวกะทิ กับหางกะทิ สำหรับท่านที่ทำกับข้าวมานานพอสมควรแล้วคงไม่รู้สึกแปลกใจอะไร แต่สำหรับมือใหม่มาอ่านอาจจะยังงงๆอยู่ว่ามันคือส่วนไหนของมะพร้าวกันแน่ บทความนี้มีประโยชน์กับคุณแน่นอนค่ะ หัวกะทิ หางกะทิ เป็นคำโบราณในการทำอาหารไทยมาช้านาน มาเข้าใจความหมายของสองคำนี้กันค่ะ

     หัวกะทิ คือกะทิเข้มข้นที่คั้นน้ำครั้งแรกมีส่วนผสมของน้ำเล็กน้อยทำให้ได้น้ำกะทิเข้มข้น  ส่วน หางกะทิ  คือกะทิที่คั้นน้ำครั้งที่สอง-สามมีส่วนผสมของน้ำมากกว่า หรือเข้าใจแบบง่ายๆ หัวกะทิก็คือน้ำกะทิเข้มข้น หางกะทิคือกะทิแบบไม่เข้มข้น มีส่วนผสมของน้ำมากกว่านั่นเองค่ะ ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูปแบบเป็นกล่องๆ หัวกะทิก็คือน้ำกะทิจากในกล่องเพียวๆเลย หางกะทิก็ให้ผสมน้ำเข้าไปสัดส่วนประมาณ 1 ต่อ 1 เช่นกะทิ 1กล่อง ก็เอากล่องนั้นตวงน้ำเปล่าผสมลงไปอีก 1 กล่องเป็นต้น

     เพิ่มอีกคำนึงแล้วกันนะคะ คือคำว่า กะทิแตกมัน หมายถึง ลักษณะของกะทิที่ถูกความร้อนจนเดือด แล้วจะเกิดปฏิกิริยาน้ำมันในกะทิแยกตัวออกจากน้ำกะทิเรียกว่ากะทิแตกมันค่ะ กะทิแตกมันมักจะใช้สำหรับทำเป็นแกง เช่น  แกงเขียวหวาน ส่วนการทำขนมมักไม่ต้องการให้กะทิแตกมัน วิธีการทำให้กะทิไม่แตกมันคือใช้ความร้อนไม่มากและคอยคนกะทิให้เข้ากันตลอดเวลาค่ะ

*หากไม่สามารถชมวีดีได้ กดคำว่า "รับชมบนเฟชบุค" ในคลิปวีดีโอนะคะ
156290

บทความล่าสุด

ดูทั้งหมด