Easycooking เยี่ยมชมฟาร์มแซลมอน ประเทศนอร์เวย์

     ถ้าพูดถึงเรื่องแหล่งเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนที่ได้ผลผลิตปลาแซลมอนมีคุณภาพในลำดับต้นๆของโลกคงไม่ผิดที่เราจะนึกถึงแหล่งผลิตที่ประประเทศนอร์เวย์ เพื่อให้เกิดความมั่นใจกับผู้บริโภคในทุกขั้นตอนการผลิตและการเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนของประเทศนอร์เวย์ ทาง EasyCooking ได้รับเกียรติจาก สมาคมอาหารทะเลประเทศนอร์เวย์(Norwegian Seafood Council) เพื่อไปเยี่ยมชมและตรวจสอบการผลิตและเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนที่ประเทศนอร์เวย์

 

 ฟาร์มแซลมอน นอร์เวย์ Norwegian Seafood Council.png

สัญลักษณ์ของสมาคมอาหารทะเลประเทศนอร์เวย์ (Norwegian Seafood Council)

 

     ขั้นตอนการผลิตที่ให้ได้ปลาที่มีคุณภาพสูงและมีความปลอดภัยต่อการบริโภค เริ่มตั้งแต่การเพาะเลี้ยงปลาในฟาร์มอนุบาลและฟาร์มธรรมชาติกลางทะเลภายใต้สิ่งแวดล้อมที่ดีรวมถึงการจัดการทางด้านอาหารและด้วยเทคโนโลยีด้านการเลี้ยงที่ทันสมัย

 ฟาร์มแซลมอน นอร์เวย์02.jpg

ฟาร์มปลาแซลมอนขนาดใหญ่กลางทะเลภายใต้สิ่งแวดล้อมที่ดีและการเพราะเลี้ยงที่ทันสมัย

  ฟาร์มแซลมอน นอร์เวย์01.jpg

 

     การตรวจสอบคุณภาพการปนเปื้อนซึ่งขั้นตอนนี้มีสถาบัน(NIFES)ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบเรื่องการปนเปื้อนอย่างจริงจัง ซึ่งที่ผ่านมาถึงแม้จะไม่ได้มีการตรวจพบสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอันตรายเกินระดับมาตรฐานที่องค์การอนามัยโลก(WTO)และกลุ่มสหภาพยุโรป(EU)กำหนด แต่หน่วยงานนี้ก็ยังทำงานอย่างเต็มที่ภายใต้ความเป็นอิสระ หน่วยงานนี้เป็นเหมือนหน่วยงานที่ทำหน้าเป็นหูเป็นตาแทนเราในการตรวจสอบความปลอดภัยก่อนส่งมาถึงผู้บริโภค

 ฟาร์มแซลมอน นอร์เวย์07.jpg

  ฟาร์มแซลมอน นอร์เวย์IMG_2459.JPG

NIFES คือหน่ายงานที่คอยตรวจสอบคุณภาพทางด้านต่างๆของปลาแซลมอนและอาหารทะเลอื่นๆ

 

     หลังจากเพราะเลี้ยงเราก็ได้มีโอกาสเข้าไปดูการตัดแต่งปลาแซลมอนซึ่งขั้นตอนนี้มีกระบวนจัดการด้วยความรวดเร็วภายใต้เครื่องจักรที่สะอาดและทันสมัยภายในห้องที่มีการควบคุมอุณหภูมิต่ำที่เชื้อโรคที่เป็นอันตรายไม่สามารถเติบโตได้ ซึ่งความรวดเร็วในการตัดแต่งรวมถึงความสะอาดของการตัดแต่งมีผลในเรื่องการควบคุมการปนเปื้อนภายนอกได้อย่างดี

 ฟาร์มแซลมอน นอร์เวย์03.jpg

  ฟาร์มแซลมอน นอร์เวย์04.jpg

ขั้นตอนการตัดแต่งที่สะอาดและทันสมัย ภายใต้การควบคุมด้วยระบบคุณภาพความปลอดภัยที่ดี

 

 

     เนื่องจากปลาแซลมอนได้มีผลวิจัยรับรองว่าเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณภาพดีและมีความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นแหล่งโปรตีนและแหล่งโอเมก้า3 ชั้นดี ทางรัฐบาลและสมาคมอาหารทะเลประเทศนอร์เวย์ก็ยังมีการสนับสนุนและปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนภายในประเทศให้มีนิสัยรักการบริโภคปลาแซลมอนตั้งแต่ยังเด็ก

  ฟาร์มแซลมอน นอร์เวย์05.jpg

 ฟาร์มแซลมอน นอร์เวย์06.jpg

การปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนมีนิสัยรักการบริโภคปลาแซลมอนตั้งแต่ยังเด็ก

 

      ตลอดการร่วมกิจกรรมการเยี่ยมชมการผลิตและการเพราะเลี้ยงปลาแซลมอนที่ประเทศนอร์เวย์ในครั้งนี้ทำให้เราสามารถตรวจสอบกระบวนการผลิตย้อนกลับได้ทุกขั้นตอน จึงทำให้เข้าใจและมั่นใจว่าทำไมปลาแซลมอนที่มาจากประเทศนอร์เวย์ถึงได้รับการกล่าวขานว่าเป็นปลาแซลมอนที่มีคุณภาพสูง รสชาติดีและมีความปลอดภัยสำหรับการบริโภคอย่างแท้จริง

*สำหรับข้อมูลอื่นที่แฟนเพจสงสัย กรุณาฝากคำถามไว้ที่ใต้โพสต์นี้แล้วทางทีมงานจะมาตอบคำถามและข้อสงสัยทุกท่านนะคะ

  ฟาร์มแซลมอน นอร์เวย์IMG_2463.JPG

 

*หากไม่สามารถชมวีดีได้ กดคำว่า "รับชมบนเฟชบุค" ในคลิปวีดีโอนะคะ
6555 ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ วันอาทิตย์, 14 มกราคม 2561

บทความล่าสุด

ดูทั้งหมด