สั่งพิมพ์หน้านี้

เคล็ดลับสุขภาพดีแบบง่ายๆ

     ชีวิตช่วงนี้ทำงานหนัก ลูกค้าเร่ง หัวฟูทุกวัน แต่ไม่ว่าคุณจะยุ่งแค่ไหนก็ต้องพยายามหาเวลาออกกำลังกายด้วยนะคะ เพราะการทำงานถึงแม้เราจะรู้สึกเมื่อยล้า แต่ก็ไม่เหมือนเหนื่อยจากการออกกำลังกาย วันนี้ขอเล่าเกร็ดเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพมาฝากกันค่ะ สิ่งสำคัญสำหรับการมีสุขภาพดีง่ายๆก็มี 3 ปัจจัยก็คือ 1.ออกกำลังกาย 2.ทานอาหารที่มีประโยชน์ และ 3.พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ

ออกกำลังกายต่างจากการเหนื่อยจากการทำงานอย่างไร?

     การเหนื่อยล้าจากการทำงานส่วนใหญ่ จะหนักไปทางปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เช่น เมื่อยคอ เมื่อยหลัง ถ้ายืนหรือเดินมากก็ปวดเมื่อยน่องและต้นขา แต่การออกกำลังกาย อย่างเช่น เต้นแอโรบิก วิ้งจ๊อกกิ้ง การการเล่นเวท กายบริหารท่าต่างๆ หรือเล่นกีฬา เวลาเราออกกำลังกายมันจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยหอบนิดๆ ซึ่งการหอบนิดๆนี่แหละมันเป็นการบริหารปอดทำให้ปอดเราแข็งแรงขึ้น ทำให้เลือดของเราสูบฉีดดีขึ้น ดีต่อหัวใจ และเมื่อปอดและหัวใจเราแข็งแรง การไหลเวียนในร่างกายเราก็จะดีขึ้น ภูมิต้านทานร่างกายเราก็ย่อมดีขึ้นไปด้วย โรคภัยไข้เจ็บก็ไม่ค่อยถามหา

14463911_1271740042850356_2043036237_n.jpg

     การออกกำลังกายยังช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายเราดีขึ้น กินของอร่อยได้มากขึ้น และทำให้เราหุ่นดีแบบสมส่วนโดยไม่ต้องอดอาหาร

     การออกกำลังที่เหมาะสมสำหรับแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ควรออกแต่พอดีตามความสามารถของแต่ละคน ใครไม่เคยออกกำลังกายเลยก็ควรเริ่มอย่างค่อยเป็นค่อยไป หากิจกรรมให้ร่างกายได้หอบนิดๆ พอมีเหงื่อออก ไม่ต้องมากแต่ทำเป็นประจำสม่ำเสมอ อย่างน้อยครั้งละ 20 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้งต่อเนื่อง รับรองได้ว่าเพียง 1 เดือนคุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นแน่นอนค่ะ

     ก่อนหน้านี้บ้านเราฮิตวีดีโอออกกำลังกาย T25 กันมาก (ตอนนี้ไม่ค่อยได้ยินแล้ว ฮ่าๆ) ที่มีนักกล้ามหุ่นล่ำปึ๊กมาสอนออกกำลังกายให้หุ่นดีภายใน 50 วัน ส่วนตัวคิดว่าเป็นการออกกำลังกายที่หนักไปซักหน่อยสำหรับผู้เริ่มต้น บางคนออกไปได้ไม่กี่วันก็ท้อและไม่คิดออกกำลังกายอีกเลย ( ประสบการณ์ตรงจากคนใกล้ตัว >_< ) เลยอยากให้ลองออกกำลังกายแบบค่อยเป็นค่อยไปจะยั่งยืนมากว่าค่ะ แต่ถ้าใครจิตใจเข้มแข็งพอจะออกแบบ T25 แล้วได้ผลก็ยินดีด้วยนะคะ

14445747_1271740066183687_1953637334_n.jpg

อาหารและการพักผ่อน 

      การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการพักผ่อนที่เพียงพอก็เป็นปัจจัยสำคัญไม่แพ้กัน เพราะอาหารและการพักผ่อน เปรียบเสมือนการซ่อมบำรุงร่างกายเราให้กลับมาพร้อมทำงานในวันต่อไป

14459945_1271740016183692_1512540736_n.jpg

      โดยปกติการพักผ่อนที่เพียงพอสำหรับคนวัยทำงานควรจะนอนหลับไม่น้อยกว่าวันละ 7 ชั่วโมงต่อวัน บางครั้งสภาพชีวิตที่เร่งรีบทำให้การพักผ่อนไม่เพียงพอ และการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มีสารอาหารครบถ้วนเพียงพอในแต่ละวันก็เป็นเรื่องยาก บางวันทำงานหนักก็อาจไม่ค่อยมีเวลาใส่ใจเรื่องการทานอาหารที่มีประโยชน์เท่าไหร่นัก การพักผ่อนไม่เพียงพอก็ทำให้ร่างกายเราโทรมลง ไม่สดชื่นกระปรี้กระเปร่าและกลายเป็นความเครียดสะสมได้  วิธีแก้ก็คือ คุณอาจจะต้องจัดสรรเวลาในชีวิตคุณให้สมดุลมากขึ้น ให้ทั้งสุขภาพและงานที่ต้องรับผิดชอบทำควบคู่ไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ แบ่งเวลาสำหรับออกกำลังกายบ้าง พิถีพิถันเรื่องการกินมากขึ้น ถ้างานที่คุณทำไม่ได้ใช้แรงมาก ก็ควรลดอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลลง พยายามทานผักผลไม้ให้มากและหลากหลาย เพื่อให้ได้รับวิตามินสารอาหารเพียงพอ

     สำหรับท่านที่ไม่มีเวลาพอ อาหารเสริมก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยคุณได้ค่ะ ขอแนะนำ เซนทรัม ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม มีเกลือแร่ช่วยคืนความสดชื่นลดอาการเมื่อยล้าหลังออกกำลังกาย และมีวิตามินรวมที่จำเป็น 22 ชนิด เพียงพอต่อร่างกายในแต่ละวัน เพราะบางครั้งเวลาเราทานอาหารแต่ละมื้อถึงจะมีผักผลไม้ แต่การทานอาหารตามธรรมชาติปริมาณวิตามินที่ได้ก็อาจจะไม่เพียงพอในแต่ละวัน เซนทรัม เป็นตัวช่วยให้คุณได้ค่ะ

เคล็ดลับสุขภาพดี
การมีสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องยากเลยแค่คุณเริ่มที่จะเปลี่ยนค่ะ สรุปง่ายๆอีกครั้งดังนี้ค่ะ

  1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ออกเท่าที่ร่างกายจะรับไหว และเพิ่มความหนักหน่วงขึ้นทีละนิด ร่างกายเราก็จะค่อยๆแข็งแรงขึ้นตามไปด้วย

  2. พักผ่อนให้เพียงพอ แบ่งเวลาสำหรับการทำงาน การออกกำลังกาย และการพักผ่อนให้เพียงพอ การจดบันทึกจัดอันดับความสำคัญของกิจกรรมในแต่ละวัน ช่วยได้ค่ะ

  3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพิ่มผักผลไม้ให้หลากหลาย เพื่อให้ได้รับวิตามินสารอาหารที่เพียงพอ ถ้าทำอาหารรับประทานเองได้จะดีมาก สำหรับท่านที่ไม่ค่อยมีเวลาอาหารเสริมเซนทรัมอาจเป็นตัวช่วยให้คุณได้ค่ะ

ขอบคุณผู้สนับสนุน

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “เซนทรัม” เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ ระหว่าง 12 - 49 ปี หรือวัยเรียนและวัยทำงาน ให้ทุกคนแข็งแรงพร้อม เผชิญหน้ากับกิจวัตรประจำวันอันหลากหลาย

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

- ประกอบด้วยวิตามินและเกลือแร่รวมถึง 22 ชนิด พร้อมด้วย เบต้า-แคโรทีน, ลูทีน และไลโคปีน
- มีความปลอดภัยในการให้วิตามินเอ ในรูปแบบเบต้า-แคโรทีน
- มีความหลากหลายของวิตามินและเกลือแร่ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

 

*หากไม่สามารถชมวีดีได้ กดคำว่า "รับชมบนเฟชบุค" ในคลิปวีดีโอนะคะ
29091 ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ วันอังคาร, 04 ตุลาคม 2559

เมนูแนะนำ