รีวิวน้ำปลาในดวงใจ ยี่ห้อไหนไร้เทียมทาน?

น้ำปลาเครื่องปรุงคู่ครัวไทย ความอร่อยที่ขาดไม่ได้เลยทั้ง ต้ม ผัด แกง หรือ เครื่องจิ้ม   สมัยเด็กบอกตามตรง แยกไม่ออกเลยว่า น้ำปลาแต่ละยี่ห้อ ให้กลิ่น รสต่างกันยังไง รู้แค่ว่าใส่ปรุงอาหารเพื่อให้ได้รสเค็มเท่านั้น  เมื่อเวลาผ่านไปน้ำปลาก็พัฒนาขึ้น มีหลากหลายยี่ห้อให้เราได้เลือกใช้ ซึ่งแต่ละแบบ ก็ให้กลิ่นและรสชาติแตกต่างกัน เชื่อว่าหลายคนจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่า  น้ำปลาในยุค 4.0 นี้มัน อเมซิ่ง อย่างไร มาค่ะไปทัวร์โลกของน้ำปลากัน

0001.jpg
จัดมา ทั้งหมด 17 ขวด 13 ยี่ห้อ  (บางยี่ห้อมีหลายสูตร)

 

 0002.jpg

   สำรวจขวดน้ำปลาแต่ละยี่ห้อ ก็ได้พบว่า ปลากะตัก ปลาไส้ต้น ปลาแอนโชวี่ ที่เป็นส่วนผสมหลักของน้ำปลานั้น ก็คือปลาทะเลขนาดเล็กชนิดเดียวกันนะคะแต่ก็มีปลาน้ำจืดอย่าง ปลาสร้อย ก็ถูกนำมาทำน้ำปลา เช่นเดียวกัน 

ยี่ห้อ

ปลาที่ใช้หมัก

ชนืดปลา

ระยะเวลาหมัก

ดรากอน ควิซีน

80%

ปลาสร้อย

12 เดือน

หอยเป๋าฮื้อ

76%

ปลาไส้ตัน   

ไม่ระบุ

หอยนางรม Original

75%

ปลาไส้ตัน

12 เดือน

คนแบกกุ้ง ฉลากทอง

72%

ปลาไส้ต้น

ไม่ระบุ

เมกาเชฟ

70%

ปลาแอนโชวี

2  ปี

ปลาหมึก

70%

ปลาไส้ตัน (ปลากะตัก)

18 เดือน

หอยหลอด

70%

ปลาไส้ตัน(ปลากะตัก)

ไม่ระบุ

ชินสุฟู้ดส์หยดทอง

70%

ปลากะตัก

ไม่ระบุ

ชูตราชั่ง

70%

ปลาไส้ตัน

2  ปี

ลูกยอด

70%

ปลาไส้ตัน

ไม่ระบุ

จอว์ส

70%

ปลาไส้ตัน

12 เดือน

คนแบกกุ้ง

66%

ปลาไส้ตัน

ไม่ระบุ

ทิพรส

65%

ปลากะตัก

12 เดือน

ปลาหมึก ฉลากทอง

65%

ปลาไส้ตัน (ปลากะตัก)

12  เดือน

ไส้ตัน

60%

ปลาไส้ตัน

12 เดือน

ทิพรส สูตร1 (ฉลากสีชมพู)

60%

ปลากะตัก

12 เดือน

 

 ***ปลากะตัก หรือปลาไส้ต้น (อังกฤษ: Anchovy)ปลาแอนโชวี่ คือปลาทะเลขนาดเล็กชนิดเดียวกัน จัดอยู่ในวงศ์ปลาแมว

 

 0022.jpg 

ส่วนผสมของน้ำปลาจะมี เกลือ, น้ำเกลือ, น้ำตาล, ฟรุตโตส  นอกจากนี้บางยี่ห้อ ยังมีการเสริมไอโอดีนอีกด้วย และบนฉลากเกือบทุกยี่ห้อจะระบุชัดว่า ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่ซัคคารีน(สารให้ความหวาน) ไม่ใช่วัตถุกันเสีย ไม่เจือสีหรือแม้แต่ข้อมูล ระบุสำหรับผู้แพ้อาหาร โดยเฉลี่ยน้ำปลามีอายุการเก็บรักษาก่อนเปิดขวดประมาณ 1 - 2 ปี

 หยิบขวดน้ำปลามาตั้งเรียงราย ความใสแจ๋วชวนเหยาะพอ ๆ กันค่ะ ต่างกันแค่โทนสี ความเข้ม อ่อน ที่ไม่ทำให้รู้สึกต่างกันมากจนเหมือนสีของซอสหรือซีอิ๊ว  

 0020.jpg

     ได้เวลาเตรียมจมูกสูดกลิ่น เตรียมลิ้นชิมน้ำปลา   วันนี้เราจะมา ชม ดม ชิม ไม่ผ่านสแตนด์อินใด ๆ น้ำปลาแท้สดจากขวด อ่านไม่ผิดค่ะ สดจากขวดจริง ๆ ภาระกิจเสี่ยงไต  เหยาะปุ๊บ ดูสี ความใสต้องไร้ตะกอน สูดกลิ่นอายหอมระเหยจากขวด ลิ้มรสชาติความเค็มตามเอกลักษณ์น้ำปลาแท้

     ชิมจากขวดแล้วยังไม่สาแก่ใจ เราก็หันไปสร้างความประทับใจ ด้วยการทำพริกน้ำปลา ไข่ต้ม คลุกข้าวสวยร้อน ๆ เมนูโดนใจ ที่ใคร ๆ ก็ต้องเคยกิน จัดไป  17 ขวด 17 แบบ

    นำมาทดลองทำพริกน้ำปลา ในสูตรเดียวกัน ด้วยส่วนผสม พริกขี้หนู พริกแดงจินดา กระเทียม หอมแดง น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ในสัดส่วนที่เท่า ๆ กันทุกถ้วย ต่างเพียงชนิดน้ำปลา   

 

สูตรพริกน้ำปลา  (ที่ทำการทดลองชิม  สูตรนี้ฟินทุกยี่ห้อ)    

  1. น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ

  2. น้ำตาลทราย¼ ช้อนชา

  3. หอมแดง 1 ช้อนชา

  4. กระเทียม ¼ ช้อนชา

  5. พริกแดงจินดา 1 ช้อนชา

 

0021.jpg

0023.jpg

วิธีต้มไข่ยางมะตูม ง่ายนิดเดียวค่ะ

  1. ต้มน้ำจนเริ่มเดือด ใส่ไข่ลงไปในน้ำ

  2. ใช้ไฟปานกลางจับเวลาต้ม 6 นาที

  3. ปิดไฟตักไข่แช่ลงน้ำเย็นทันที

*ดูวิธีต้มไข่ยางมะตูมเพิ่มเติมที่นี่*

   ผลคือ  ช่วยเพิ่มรสชาติของน้ำปลาให้โดดเด่น  โดยแต่ละแบบนั้นความแตกต่างโดยรวมค่อนข้างน้อย มีเพียงความเค็ม ที่จะต่างชัดเจนหน่อย  ทานกับไข่ต้มฟินใกล้กันมากกกก ตั้งทิ้งไว้ 1 คืน ตื่นมารสยังดีงามในความรู้สึก โอ้โฮ ยังคงฟินได้เบอร์นี้เลย ตะเตือนไต เบา เบา 555  (ชิมเองไม่ได้เป๊ะเหมือนทดลองแนววิทยาศาสตร์ เป็นความคิดเห็นโดยส่วนตัวนะจ๊ะ

 #สรุปเรื่องพริกน้ำปลาได้ว่า ไม่จำเป็นต้องซื้อของแพงนะจ๊ะ เลือกตามที่ชอบและรสนิยมได้เลยนะฮะ  (จากทุกยี่ห้อที่ทำรีวิว การันตรีว่าทำพริกน้ำปลาได้ดีงาม)


ความหมายของหัวข้อในการทดลอง(เป็นความเห็นส่วนตัวนะคะ)

สี = สีน้ำตาลแกมแดงอ่อน ใส ไม่เข้มขุ่น
กลิ่น = หอมละมุนชวนรับประทาน ไม่ฉุนหรือคาว
รสชาติ = เค็มกลมกล่อม ไม่เค็มมากจนคล้ายน้ำเกลือ

 

*ปล. หลังเปิดขวดสีน้ำปลาจะมีความเข้มขึ้น เนื่องจากโปรตีนในน้ำปลาสัมผัสกับอากาศ


0003.jpg

ตราหอยเป๋าฮื้อ

ยี่ห้อนี้บอกเลย ใช้มานาน เป็นที่ 1 ในดวงใจตลอดกาล ยังไม่มีผู้ท้าชิงยี่ห้อใด จะเอาชนะได้ 5555 ขอยกนิ้วสำหรับน้ำปลากลิ่นรสละมุนลิ้นขวดนี้ แค่มีข้าวสวยก็ฟินติดชาร์ตในดวงใจ แต่ราคาต้องทำใจนิดนุง

 

0004.jpg

ตราหอยนางรม Gold

ขวดนี้ เห็นน้ำใส ใส แต่รสเข้มละมุนกระแทกใจจริง ๆ แต่ทว่ากลิ่น กลับไม่แรงน่าแปลกไหมคะ 555 ทิ้งไว้เป็นปริศนาให้ค้นหากันต่อไป แต่ก็เป็นอีกยี่ห้อที่แนะนำค่ะ

 

0005.jpg

ตราคนแบกกุ้ง ฉลากทอง

คนแบกกุ้งที่คุ้นเคยบอกเลยว่าฉลากทองนี้ ตอนชิม มันช่างคล้ายคลึงตราหอยเป๋าฮื้อ ซึ่งความเค็มจะนำกว่า แต่ราคาเบากว่าเยอะเลย  (ปล. บริษัทผู้ผลิตเดียวกันกับเป๋าฮื้อนะจ๊ะ)

จัดไปอย่าได้เสีย งานดีงานลมุน

 

0006.jpg

ตราเมกาเชฟ

ตอนน้ำปลาแบรนด์นี้ ออกมาแรก ๆ เรารู้สึกว่าเค็มและกลิ่นแรงมาก จากนั้นไม่เคยหยิบอีกเลย  แต่พอได้มาลองใหม่ เฮ้ย!!! อยากจะกล่าวคำขอขมา ได้บอกคนหลายคนว่าไม่ชอบด้วย ฮืออ รู้สึกผิดเลย แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้วค่ะ  ความเค็มคือแบบ ละมุนมาก มีรสหวานปลายๆ มันช่างเข้ากันจริง ๆ บอกเลย ดีงามมว๊าก

 

0007.jpg

ตราหอยนางรม

Original น้ำปลาความเค็มรสเข้มกำลังดี น้ำปลามีความใส กลิ่นหอมกลาง ๆ

 

 

0008.jpg

ตราดรากอน ควิซีน  

หวนให้คิดถึงน้ำปลาที่คุณยายหมักเอง ในฤดูยกยอ ทั้งสี กลิ่น รส ที่มาครบความเข้มข้นสไลต์น้ำปลาไทย ทำแกงไทยเมนูใด  รสสุขสุดใจแน่นอน เป็นเพียงยี่ห้อเดียวที่ใช้ปลาน้ำจืดในการหมัก และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลเลยแพ็คเกตสวยสะดุดสายตา แต่ราคาแอบแรงนะจ๊ะ

 

 0009.jpg

ตราปลาหมึก

เวลาชิมกลิ่น รส เข้มข้น อบอวลติดลิ้น ไม่จางหาย  รสเค็มกลาง ๆ กลิ่นหอมเข้ม แต่ไม่ถึงกับฉุน

 

 0010.jpg

 ตราหอยหลอด

เข้มเต็มรสน้ำปลาจริง ๆ ทั้งกลิ่มและรสชาติ รสเค็มแหลม กลิ่นหอมฉุน  ปรุงอาหารใส่ไม่ต้องเยอะก็ออกรสแล้วนะคะ

 

 0011.jpg

ตราชินสุฟู้ดส์หยดทอง

น้ำปลาน้องใหม่จากประเทศเพื่อนบ้าน สะดุดตราด้วยรูปทรงขวดน้ำปลาสวยเก๋ กลิ่นหอมอยู่ในเกณฑ์ดีงาม รสชาติความเค็มกลาง ๆ ถือว่างานดี  แนะนำเลยค่ะ 

*น้ำปลา ภาษาเวียดนาม  = เนื้อกมั้ม- Nước mắm

 

0012.jpg

ตราชูตราชั่ง

บรรจุขวดแก้วสุดคลาสสิค กลิ่นไม่แรงและความเค็มกลาง ๆ

 

0013.jpg

ตราลูกยอด

ถือว่าเป็นน้ำปลาม้ามืดที่ควรลอง ความเค็มกลาง ๆ หวานปลายเบา  กลมกล่อมใช้ได้

 

0014.jpg

ตราจอว์ส

ยี่ห้อนี้ได้มาจากงานThaifex ค่ะลองซื้อขวดขนาดเล็กสุดมาลอง น้ำปลาดีจากระยองอีก 1 ยี่ห้อที่ควรทดลองพูดเลย กลิ่มละมุน  ความเค็มกลาง หวานปลาย แนะนำค่ะ

 

0015.jpg

ตราคนแบกกุ้ง

เป็นน้ำปลา ที่กลิ่นหอมและละมุนลิ้นแบบเข้มข้น อาจเรียกได้ว่า เค็มแต่ดี

 

0016.jpg

ตราทิพรส

น้ำปลาคู่ครัวทั่วไทย ความหอมและรสชาติเค็มที่ละมุนในระดับกลาง แต่ไม่แพ้ใคร ชิมครั้งไหนก็ได้กลิ่นหอมละมุนติดปาก เรียกได้ว่าเป็นน้ำปลาเอนกประสงค์ รสชาติดี สมเหตุ สมราคา  จับต้องได้ทุกครอบครัว

 

0017.jpg

ตราปลาหมึก ฉลากเหลือง

กลิ่นหอมฉุนและรสชาติเค็มเข้มข้น

 

0018.jpg

ตราปลาไส้ตัน

กลิ่นหอมกลางไม่ฉุน รสชาติความเค็มกลาง ๆ

 

0019.jpg

ตราทิพรส สูตร1 (ฉลากสีชมพู)

รสชาติเค็มเข้ม กลิ่นหอมฉุน ไม่ละมุนเท่าสูตรปกติ (ฉลากสีเหลือง)

 

บทสรุปมหากาพย์น้ำปลาในดวงใจ

      น้ำปลาทั้งหมดที่ได้ทำการเลือกมารีวิว ใช้การเลือกจาก ความชอบส่วนตัว และ ความนิยมในท้องตลาด โดยทั้งหมดเป็นน้ำปลาแแท้ ที่มีปริมาณปลา 60-80 % คิดว่า เพื่อนๆน่าจะเห็นภาพถึงความต่างของน้ำปลาที่มีอยู่ในท้องตลาดมากขึ้น  ซึ่งในแต่ละยี่ห้อนั้นจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น สี กลิ่น รสชาติ หรือ ระดับราคาขาย 

     น้ำปลาที่แพงที่สุดไม่ได้หมายความว่าจะดีที่สุดสำหรับทุกคนเสมอไป ขึ้นอยู่กับความชอบ ลักษณะการใช้งาน และรสนิยมส่วนตัวของบุคคลล้วนๆ  น้ำปลาบางยี่ห้อ เค็ม เข้มข้น เสมอต้นเสมอปลายมาตลอด ทั้งที่มีคนบ่น แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์สม่ำเสมอ นั่นเพราะ คือตัวตนของแบรนด์และเค้ามีกลุ่มลูกค้าเฉพาะที่เค้าให้ความสำคัญ   เช่นเดียวกัน น้ำปลาบางกลุ่มให้ความสำคัญกับรสชาติ ที่เค็มต้องน้อย หวานปลายๆ แทบจะซดได้ แบบที่ยังอร่อย ก็คือกลุ่มลูกค้าอีกแบบ ไม่มีอะไรเป็นตัวชี้วัดหรือตัดสินได้ว่า แบบไหนคือดีที่สุด  มีแต่ ฉันชอบแบบไหนที่สุดต่างหากเนอะ ^^

      เราในฐานะผู้บริโภค  ถือว่าเป็นเรื่องดีที่มีน้ำปลาแท้ คุณภาพหลากหลายให้เราได้เลือกใช้ สุดท้ายเพื่อนๆ ลองหาน้ำปลาที่ใช่สำหรับตัวเองตามลักษณะการใช้งาน ความชอบ และกำลังทรัพย์ อันนี้สำคัญสุด 5555  

     แต่สำหรับเรา ในฐานะที่ทำอาหารตลอดเวลา เราก็ยังมีความสุขทุกครั้งที่มีสินค้าใหม่ๆ ให้ได้ทดลองใช้  เพราะเชื่อว่า ทุกวงการ จะมีการพัฒนายิ่งๆขึ้นไปอีกในทุกมิติ เราก็รอชิมสิเนอะ ใครอยากให้เรา รีวิว สินค้าอะไร ฝาก Comment ไว้นะคะ  ^^

 

 

 

 

 

 

 

 

 

*หากไม่สามารถชมวีดีได้ กดคำว่า "รับชมบนเฟชบุค" ในคลิปวีดีโอนะคะ
106732 ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ วันจันทร์, 28 พฤษภาคม 2561

บทความล่าสุด

ดูทั้งหมด