ดอกเกลือกับเกลือธรรมดา ต่างกันยังไง?

ให้คะแนนบทความนี้
(86 โหวต)

 

     เกลือเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหารหลายอย่าง มีข้อสงสัยถามมาในเพจ easycooking ว่าดอกเกลือคืออะไรต่างกับเกลือธรรมดาอย่างไร วันนี้เรามารู้จักเกลือให้มากขึ้นกันค่ะ

 “เกลือ” เป็นแร่ชนิดหนึ่งที่มีชื่อทางเคมีว่า “โซเดียมคอลไรด์” เป็นวัตถุดิบในการให้รสชาติอาหารเกือบทุกชนิด ตอนที่ไปเรียนทำอาหารไทยกับเชฟชุมพล เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย(ดูบทความที่นี่ค่ะ) เชฟพูดถึงเกลือว่า เกลือเป็นเหมือนต้นกำเนิดของรสชาติอาหาร เพราะเกลือเป็นวัตถุดิบในการผลิตเครื่องปรุงรสหลายๆอย่าง เช่น  กะปิ น้ำปลา ปลาร้า ในต่างประเทศก็เป็นพวกชีสต่างๆ หรือพวกผักดองอย่างกิมจิ ซอสปรุงรสต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีเกลือเป็นส่วนผสมทั้งสิ้น ได้ฟังอย่างนี้แล้ว  ปฏิเสธไม่ได้เลยใช่มั้ยคะว่าเกลือมีความสำคัญต่อรสชาติขนาดไหน

      เกลือ ยังแบ่งย่อยเป็นประเภทต่างๆ ได้อีก ขออธิบายตามคำที่หลายๆท่านอาจเคยได้ยินกันมาบ้าง แล้ว แต่อาจจะเข้าใจถูกหรือผิดกันบ้างรึเปล่าลองอ่านดูนะคะ

เกลือสมุทร หรือเกลือทะเล

salt4.jpgsalt1.jpg

     คือเกลือที่ได้จากน้ำทะเล การผลิตเกลือชนิดนี้จะเรียกว่าทำนาเกลือ วิธีการหลักๆก็คือการกักเก็บน้ำทะเลไว้ในแปลงกว้างๆ แล้วปล่อยให้น้ำค่อยๆระเหยออกไป จนน้ำแห้งไปหมดก็จะได้เป็นผลึกเกลือค่ะ

ดอกเกลือหรือเกสรเกลือ

salt3.jpg
salt2.jpg

     คือ เกลือที่ได้จากการทำนาเกลือเหมือนกับเกลือทะเล แต่ต่างจากเกลือทะเลธรรมดาคือ เกลือทะเลจะรอให้น้ำระเหยออกไปจนหมดแล้วตกผลึกเป็นเกลือ ส่วนดอกเกลือจะเป็นเกลือชุดแรกที่ลอยตัวขึ้นมาเกาะตัวเป็นแพบนผิวน้ำ จากนั้นชาวนาเกลือก็จะช้อนเอาดอกเกลือเหล่านี้มาเก็บไว้ก่อนที่จะจมลงไปในน้ำดอกเกลือจึงมีความบริสุทธิกว่าเกลือทะเลธรรมดา ดอกเกลือรสชาติจะไม่เค็มจัดเหมือนเกลือทะเลทั่วไปและมีรสชาติอมหวานนิดๆซ่อนอยู่ด้วย ดอกเกลือจึงได้ชื่อว่ามีรสชาติดีกว่าเกลือธรรมดา

       ดอกเกลือจะมีราคาสูงกว่าเกลือธรรมดา เพราะผลิตได้น้อยกว่า นอกจากนี้ ดอกเกลือก็เป็นที่นิยมไปทำสปาอบผิว รักษาโรคผิวหนัง และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆด้วยค่ะ

เกลือสินเธาร์ หรือเกลือหิน

03

     เกลือที่ได้จากชั้นผิวดิน การผลิตเกลือชนิดนี้เรียกว่าการทำเหมืองเกลือ ทำกันแถบภาคอีสาน เช่น จังหวัดชัยภูมิ มหาสารคราม ยโสธร อุบลราชธานี และอุดรธานี วิธีการคือการละลายด้วยน้ำ  ต่อด้วยการกรองสิ่งสกปรก และรอให้น้ำระเหย จนเกลือตกผลึก

เกลือบริสุทธิ์

04

     คือเกลือที่ได้จากชั้นใต้ดินคล้ายกับเกลือสินเธาร์ แต่เกลือที่ได้จะขุดเจาะขึ้นมามาจากชั้นใต้ดินที่ลึกกว่าเกลือสินเธาร์ และมีกรรมวิธีทางอุตสาหกรรมเพื่อให้ได้เกลือบริสุทธ์มากกว่าเกลือสินเธาร์ เกลือชนิดนี้นอกจากนำมาบริโภคเป็นอาหารแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ในกระบวนการอุตสาหกรรมอื่นๆด้วย เช่น ผงซักฟอก สบู่ การผลิตพลาสติกใส แผ่นซีดี อุตสาหกรรมการฟอกสีต่างๆ ฯลฯ

เกลือเสริมไอโอดีน

05
     คือเกลือที่มีการเสริมสารไอโอดีนลงไปในเกลือ เพื่อป้องกันโรคคอพอก สารไอโอดีนพบมากในอาหารทะเล ซึ่งร่างกายคนเราไม่สามารถผลิตได้เอง หลายคนจะเข้าใจผิดเรื่องนี้ค่อนข้างมากว่าเกลือที่เสริมไอโอดีนคือเกลือสินเธาร์ หรือเกลือจากชั้นใต้ดินเท่านั้น แต่ความจริงแล้วทั้งเกลือทะเลและเกลือสินเธาร์ในธรรมชาติ จะมีสารไอโอดีนที่น้อยมาก เนื่องจากขั้นตอนในการทำนาเกลือนั้น ทำให้ไอโอไดด์สูญสลายเสียไปเกือบหมด ซึ่งตั้งแต่ปี 2537 เป็นต้นมา กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ประกาศให้เกลือที่บริโภคต้องมีสารไอโอดีนเพียงพอต่อร่างกาย  ดังนั้น ทั้งเกลือทะเลและเกลือสินเธาร์ที่เราบริโภคก็ควรมีการเติมสารไอโอดีนเหมือนกัน

ดีเกลือ

 เป็นผลพลอยได้หลังจากการทำนาเกลือ โดยนำน้ำจากการรื้อเกลือ (การรื้อเกลือหมายถึง การเก็บเกี่ยวผลผลิตเกลือออกจากแปลงนา) แต่ละครั้งไปขังรวมกันไว้  ทิ้งไว้ระยะหนึ่งก็จะมีดีเกลือเกิดขึ้นเกาะอยู่ตามพื้นนา เกษตรกรชาวนาเกลือจะเก็บดีเกลือทุกวันในเวลาเช้าก่อนแดดออก (ถ้าแดดจัดดีเกลือจะละลายไปกับน้ำ) ดีเกลือชนิดนี้จะเป็นเม็ดสีขาวมีรสขม นำไปใช้ประกอบเป็นเครื่องยาไทยโบราณประเภทยาระบายหรือยาถ่าย และน้ำที่อยู่ในนาดีเกลือจะมีความเค็มจัดมากจนขมเรียกว่า “น้ำดีเกลือ” นำไปใช้เป็นส่วนประกอบในการทำเต้าหู้ เป็นสารทำให้เต้าหู้แข็งตัว

 

     เกลือเป็นตัวให้รสชาติที่สำคัญมากก็จริง แต่ก็ควรบริโภคในปริมาณที่พอดีด้วยนะคะ เพราะถ้าทานเค็มมากไปก็มีผลกับไตและอาจเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ ฉะนั้นอร่อยกันแบบพอดีด้วยนะคะ

ar108
ขอบคุณแหล่งสืบค้นข้อมูล
www.trs.co.th/ab/faq/#
www.consumerthai.org/...
www.agri.kmitl.ac.th/...

*หากไม่สามารถชมวีดีได้ กดคำว่า "รับชมบนเฟชบุค" ในคลิปวีดีโอนะคะ
300766

บทความล่าสุด

ดูทั้งหมด