กลิ่นคาวในเนื้อปลาเกิดจากอะไร และวิธีขจัดกลิ่นเหม็นคาวปลา

ให้คะแนนบทความนี้
(29 โหวต)

     เชื่อว่าหลายคนที่เข้าครัวคงเคยเจอปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นคาวปลามาบ้าง ทั้งตอนทำอาหารและตอนล้างมือแต่กลิ่นคาวยังคงติดมืออยู่ วันนี้มาแนะนำเทคนิคในการดับกลิ่นคาวปลากันค่ะ

 

      กลิ่นคาวปลาเกิดจากการเสื่อมสลายของสารตัวหนึ่งที่มีอยู่ในกล้ามเนื้อของปลาชื่อว่า Trimethylamineoxide เมื่อสัตว์ทะเลตายเนื้อปลาจะถูกย่อยโดยจุลินทรีย์แล้วเกิดสารตัวหนึ่งชื่อว่า Trimethylamine (TMA) / ไตรเมทิลามีน มีกลิ่นเหม็นคาวเป็นกลิ่นที่เกิดขึ้นได้ง่าย ซึ่งหากมีกลิ่นแรงมากก็เป็นตัวบ่งบอกถึงคุณภาพของเนื้อปลาว่าเริ่มจะไม่สดแล้ว  วิธีที่จะถนอมเนื้อปลาให้สดที่นิยมกันก็คือการแช่แข็งเพื่อยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย ลองสังเกตดูนะคะปลาที่แช่แข็งจะไม่ค่อยมีกลิ่นแต่พอเอามาตั้งที่อุณหภูมิห้องเพียงไม่นานน้ำแข็งไม่ทันละลายหมดก็จะเริ่มได้กลิ่นคาวนิดๆ ปลาที่เริ่มมีกลิ่นคาวถ้าไม่รุนแรงมากก็พอมีวิธีดับกลิ่นคาวดังนี้ค่ะ

 

วิธีดับกลิ่นคาวสำหรับทำอาหาร

 1. ควักเหงือก ไส้ ขอดเกล็ดปลาแล้วล้างด้วยน้ำเปล่า ซึ่งบริเวณเหล่านี้เป็นแหล่งที่จุลินทรีย์เริ่มก่อตัวได้ง่าย
 2. ล้างด้วยน้ำนม การนำเนื้อปลาไปแช่ในน้ำนมซึ่งมีโปรตีนไว้ซักครู่ จะช่วยให้จุลินทรีย์ในเนื้อปลาหลุดออกมาอยู่ในน้ำนมได้ค่ะ
 3. ล้างหรือแช่ด้วย น้ำผสมมะนาวหรือน้ำส้มสายชูและเกลือ เป็นการรักษาความสดของเนื้อปลาให้นานขึ้น บีบมะนาวหรือน้ำส้มสายชูซึ่งมีความเป็นกรดจะช่วยชะล้างคราบเมือกจุลินทรีย์ได้ดีขึ้น ส่วนเกลือจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ fghk
  * เกลือ มะนาวหรือน้ำส้มสายชูอาจมีผลต่อรสชาติของเนื้อปลานะคะ ถ้าอยากได้รสชาติเดิมของเนื้อปลาแนะนำให้ล้างแบบเร็วๆแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบค่ะ

   

 4. เครื่องเทศดับกลิ่นคาว หลังจากล้างเนื้อปลาแล้ว มาดูวัตถุดิบในการปรุงอาหารกันบ้าง วัตถุดิบประเภทเครื่องเทศเช่น ขิง ข่า กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด ฯลฯ นำมาใช้เป็นเครื่องปรุงในการทำอาหาร กลิ่นของเครื่องเทศช่วยดับกลิ่นคาวได้ค่ะ
 5. การทอด ขจัดกลิ่นคาวได้ดีที่สุด หากล้างแล้วเนื้อปลายังมีกลิ่นอยู่ วิธีการทอดน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยดับกลิ่นคาวปลาค่ะ เพราะการทอดเป็นการปรุงที่ใช้ความร้อนจัด ช่วยฆ่าเชื้อโรคและกำจัดกลิ่นได้ดีค่ะ
  9897

 


 วีธีล้างกลิ่นคาวติดมือ

      หลังปรุงอาหารเสร็จแล้วก็มาถึงปัญหากลิ่นติดมือเวลาทำอาหาร สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะในเนื้อปลารวมถึงอาหารอื่นๆบางอย่างมีส่วนประกอบของโปรตีนและไขมันอยู่ เมื่อติดตามมือ ล้างด้วยน้ำเปล่าหรือล้างด้วยสบู่จะล้างคราบไขมันออกได้ไม่หมด พอมาเป็นเนื้อปลาที่มีกลิ่นค่อนข้างรุนแรง กลิ่นเลยติดมือทนทาน สำหรับวิธีแก้ลองดูวิธีเหล่านี้ดูค่ะ

 1. ล้างด้วยน้ำหรือน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว
 2. ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างจานชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าสร้างมาเพื่อล้างจานที่มีคราบไขมันและเศษอาหาร ดังนั้น น้ำยาล้างจานจึงมีคุณสมบัติในการล้างคราบไขมันได้ดีกว่าสบู่ค่ะ ส่วนตัวใช้วิธีนี้เพราะสะดวกแล้วก็ได้ผลดีค่ะ
 3. น้ำซาวข้าว วิธีนี้เป็นวิธีแบบโบราณเนื่องจากสมัยก่อนยังไม่มีน้ำยาล้างจานหรือหายาก เคยฟังคำบอกเล่าจากผู้ใหญ่ท่านเล่าว่าสมัยก่อนน้ำซาวข้าวเขาเอามาผสมกับมะกรูดหรือมะนาวเอาไว้ล้างจานได้ด้วยนะ!
 4. ล้างด้วยน้ำชา หรือกากใบชา ใบชามีคุณสมบัติเด่นเรื่องการดูดซับกลิ่น แต่ล้างแล้วมืออาจมีกลิ่นชาแทนบ้าง ( แต่ก็ยังดีกว่ากลิ่นคาวปลาเนอะ ^ ^ )

 ความจริงวิธีกำจัดกลิ่นคาวยังมีอีกมากใครใช้วิธีไหนแล้วได้ผลลองมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ สวัสดีค่ะ

ar108
www.foodnetworksolution.com/wiki/word/...
www.foodnetworksolution.com/wiki/..
www.vcharkarn.com/varticle/500001

*หากไม่สามารถชมวีดีได้ กดคำว่า "รับชมบนเฟชบุค" ในคลิปวีดีโอนะคะ
105607

บทความล่าสุด

ดูทั้งหมด
 • กินตามกรุ๊ปเลือด ดีจริงหรือลวงโลก?
  เชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ยินเรื่องการรับประทานอาหารตามหมู่เลือดผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว ทีมงานใน Easycooking เอง ก็เคยทดลองทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดอย่างที่เขาว่า ซึ่งทีมงานคนนี้ก็บอกว่าเหมือนจะได้ผลรึเปล่าไม่แน่ใจเหมือนกัน หรืออาจเป็นแค่การอุปทาน คิดไปเองรึเปล่า?…
  18895