เทียบทำอาหารสุดเบสิกระหว่างเตาแก๊ส VS เตาไฟฟ้า แบบไหนได้ฟิลลิ่งน่าทานมากกว่ากัน

ให้คะแนนบทความนี้
(50 โหวต)

เทียบทำอาหารสุดเบสิกระหว่างเตาแก๊ส VS เตาไฟฟ้า แบบไหนได้ฟิลลิ่งน่าทานมากกว่ากัน

      ย้อนไปวัยเด็ก ที่บ้านจะทำกับข้าวกินเองมาโดยตลอด อุปกรณ์จุดไฟก็มี แต่  ฟืน ถ่าน เตาแกลบมาจนถึงยุคที่มีเตาแก๊สคู่กับถังก๊าซ และเตาไฟฟ้า ในปัจจุบัน

      บ้านเราก็ยังคงทำอาหารในทุกยุคของความเปลี่ยนแปลงเรื่องการทำครัวฟืน  มีความรู้สึกว่าไหม้เร็วหมดไว ต้องหมั่นเติมตลอดหรือไม่ต้องใช้ชิ้นใหญ่ๆหน่อย ตอนนั้นไม่ชอบเลย ย่าชอบใช้ให้ไปเฝ้าเตาไฟ คอยดูฟืน ฮ่าาา  เด็กก็อยากจะไปวิ่งเล่นเนาะ แต่มานั่งนึกย้อนไปมันเป็นอะไรที่คลาสสิคมากจริงๆ คิดแล้วก็คิดถึงย่า เมนูปลาตะเพียนต้มเค็มแสนอร่อย

      นอกจากฟืน ที่บ้านยังใช้เตาแกลบ  ตอนช่วงเตาแกลบจำไม่ได้มากนัก เพราะแม่ไม่ให้ยุ่งเลย อาจกลัวเรื่องอันตราย ภาพในใจจึงจำได้แค่ภาพเตาแกลบทรงประหลาด และมีปล่องควันสูงๆ ขณะใช้งาน บริเวณนั้นก็มีความระอุ พอควร  แม่ก็จะดุให้ออกมาด้านนอก น่าเสียดายไม่เคยมีโอกาสได้ใช้เจ้าเตาแกลบนี้สักเท่าไหร่  แต่ภาพยังชัดจำติดตาอยู่อย่างชัดเจน

      ต่อมาก็เป็นยุคของถ่าน เป็นอีกความคลาสสิคมาถึงปัจจุบัน แม้เรื่องความแรงจะไม่เท่าใครแต่อาหารปิ้งๆย่างๆ  จะหอมมมยั่วยวน พิเศษกว่าใช้ไฟชนิดอื่น

      ในที่สุดก็มาในยุคของเตาไฟฟ้า แต่ที่โดดเด่นที่สุดในปัจจุบันก็ต้องเป็น เตาแก๊สที่มาคู่กันกับถังก๊าซความรู้สึกยังคงแม่นยำเสมอ  แม้แต่ร้านอาหารตามสั่งเจ้าประจำ  ผัดผักบุ้งไฟแดงเห็นไฟแรงแดงท่วมกระทะเมื่อไหร่  ได้กลิ่นหอมควัน ตามแบบฉบับ หาไม่ได้เลยจากเตาไฟฟ้า เผลอครู่เดียว เกลี้ยงจานเสียแล้ว หากเปรียบไปแล้ว ดังเสน่ห์ปลายจวักจริงๆ   แม้เตาไฟฟ้าจะสะดวก  แต่ทั้งที่บ้านและร้านเจ้าประจำที่ชอบแวะไปทานก็ยังเลือกใช้เตาแก๊สคู่ถังก๊าซ เราเองก็สามารถเลือกระดับความแรงของไฟได้ดังใจ ยิ่งถ้าใช้ถังก๊าซที่มีคุณภาพดี มาตรฐานดี อย่างของ ปตท. ที่เราวางใจ ก็จะยิ่งทำให้คนปรุงมั่นใจ และรู้สึกถึงความมันส์ในการนำเสนอผลงานชิ้นโบแดง คนทานก็อิ่มอร่อย สุขใจ หายเหนื่อยจากงานนอกบ้าน อีกทั้ง หากถามเพิ่มถึงความรู้สึกของ การรับประทานอาหาร ที่ปรุงจากเตาแก๊สคู่ถังก๊าซ หรือ เตาไฟฟ้า ความรู้สึกส่วนตัวนั้นตอบได้ทันที โดยไม่ต้องคิดว่า เตาแก๊สต้องคู่ถังก๊าซแน่นอน ด้วยอาหารไทยไฟต้องแรง เครื่องต้องถึง ผู้ปรุงต้องเป็น  จะได้อรรถรสบางอย่างที่หาไม่ได้จากเตาไฟฟ้า ทั้งความหอม หน้าตาอาหาร และความรู้สึกอยากรับประทาน เชื่อว่าหลายคนก็เป็นเหมือนกัน

image3.jpg

 

     ว่าแล้วทำไข่เจียวกรอบฟูสักจานร้อนๆ ข้าวต้มสักถ้วยตอนนี้จะดีไม่น้อยและลองมาดูว่าระหว่างเตาแก๊สที่ใช้ไฟแรงกับเตาไฟฟ้าแบบไหนจะทำให้ไข่เจียวออกมาน่าทานมากกว่ากัน

      วิธีการทอดไข่เจียวให้ฟูกรอบ ใช้น้ำมันมาก และกระทะทรงหลุม เปิดไฟแรง ให้น้ำมันร้อนจัด ตีไข่จนฟูนิดๆ เทลงในน้ำมันร้อน พอเหลืองพลิกด้าน จนสุกกรอบทั้งสองด้าน 

      ส่วนเตาไฟฟ้าที่ส่วนใหญ่แล้วจะใช้กระทะแบบแบนไข่ก็จะออกมาในลักษณะฟูนุ่มซึ่งพอเอาจริงๆ เมนูที่ต้องใช้ไฟแรงๆ เหมาะกับการทำอาหารที่ใช้เตาแก๊สมากกว่ามาดูเปรียบเทียบกันนะคะ ไข่เจียวบนเตาแก๊สคู่ถังก๊าซ ไข่เจียวบนกระทะไฟฟ้า

  

121247961_1635220636502293_944005472_o.jpg

 

     ผลลัพธ์ที่ได้มีความน่าทานแตกต่างกัน แต่เราแอบชอบความไข่ที่มีความกรอบฟูมากกว่าเลยยกให้การทำอาหารแบบเตาแก๊สน่าจะเหมาะกับอาหารต้องการใช้ไฟแรงๆ และได้ฟิลลิ่งความน่าทานเพิ่มขึ้น

 21245747_1635220656502291_1934176842_o.jpg

 


สุดท้ายนี้มีคลิปมาฝากกัน “คนกินคนปรุงถูกใจต้องใช้ไฟแรง”

*หากไม่สามารถชมวีดีได้ กดคำว่า "รับชมบนเฟชบุค" ในคลิปวีดีโอนะคะ
331231

บทความล่าสุด

ดูทั้งหมด
  • รับประทานปลาแซลมอนดิบอย่างไรให้ปลอดภัย
    แซลมอนหลายคนนิยมทานแบบดิบๆตามสไตล์อาหารญี่ปุ่น ข่าวดีสำหรับคนรักปลาแซลมอนคือ ปลาจากทะเลจะพบพยาธิที่เป็นอันตรายต่อคนน้อยกว่าสัตว์บกและปลาน้ำจืด เชื้อโรคส่วนใหญ่ที่พบในอาหารทะเลมักมาจากการปนเปื้อนระหว่างการจัดเก็บและสภาพอากาศที่ทำให้อาหารบูดเสียมากกว่า แต่พยาธิที่พบในปลาทะเลและเป็นอันตรายต่อคนก็มีอยู่เหมือนกัน คือ พยาธิอนิสซาคิส (…
    227695