รวมเมนูเจ Easycooking อิ่มบุญแบบไม่จำเจ

ให้คะแนนบทความนี้
(7 โหวต)

     เทศกาลกินเจ เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาของชาวจีน โดยจะกำหนดเอาวันตามจันทรคติ คือ เริ่มตั้งแต่ วันขึ้น 1 ค่ำเดือน 9 ถึงวันขึ้น 9 ค่ำเดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกๆ ปี รวม 9 วัน 9 คืน เป็นช่วงเวลาถือศิล และละเว้นการทานเนื้อสัตว์

ความหมายของคำว่าเจ

    คำว่า “ กินเจ " แต่เดิมหมายถึงการกินอาหารก่อนเที่ยงวันตามหลักผู้ถือศิลทางพุทธศาสนา แต่ในปัจจุบัน ผู้ที่กินอาหารวันละ 3 มื้อ ไม่ทานเนื้อสัตว์ และดำรงตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม มีความบริสุทธิ์ สะอาด ทั้งกาย วาจา ใจ ก็เรียกว่า การกินเจด้วยเช่นกัน

ความหมายของธงเจ

     อักษรคำว่า เจ สีแดงบนพื้นเหลืองนั้นหมายความว่า "ของไม่มีคาว" สีแดงหมายถึง ความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต สีเหลือง หมายถึงสีแห่งพุทธศาสนา และ การนุ่งห่มด้วยชุดสีขาวสื่อถึงความสงบ บริสุทธ์และการไว้ทุกข์ตามธรรมเนียมของจีน

ขอบคุณที่มาของมูล : FB_ผักกาดดองตรานกพิราบ

ประวัติที่มาของการกินเจที่แท้จริงนั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัด มีตำนานกล่าวไว้หลายแบบ บางตำนานเล่าว่าเพื่อเป็นการระลึกถึง วีรชน "หงี่หั่วท้วง" ซึ่งได้สละชีพต่อสู้กับชาวแมนจูผู้รุกรานอย่างกล้าหาญ และยังมีตำนานอื่นๆอีกหลายตำนานอ่านตำนานทั้งหมดเกี่ยวการกินเจที่นี่ค่ะ : www.tekkacheemukkhor.com/history_of_Vegetarian_Festival

การถือศิลกินเจมีหลักปฏิบัติยังไง?

 1. งดเว้นการทานเนื้อสัตว์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัตว์เป็นวัตถุดิบทุกชนิด

 2. งดอาหารรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวมาก หวานมาก

 3. งดผักที่มีกลิ่นฉุนได้แก่ ต้นหอม กระเทียม กุยฉ่าย ใบยาสูบ และเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุน

 4. ทำจิตใจให้สงบ ทำบุญแจกแจกทานแด่ผู้ทุกข์ยาก


กินเจอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

     การทานอาหารเจถึงจะปราศจากไขมันจากเนื้อสัตว์ แต่ในพืชอาหารประเภทแป้งและคาร์โบไฮเดรต และน้ำมันพืช ก็เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อ้วนได้ หากบริโภคเกินความต้องการของร่างกาย ขณะเดียวกันการทานผักบางครั้งอาจทำให้ได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนที่พบมากในเนื้อสัตว์ได้ Easycookig ขอแนะนำเคล็ดลับสุขภาพดีพร้อมกับการถือศิลกินเจดังนี้ค่ะ

 1. รับประทานผักผลไม้ที่หลากหลาย การทานผักควรทานให้หลากหลาย สีของผักแต่ละชนิดจะให้วิตามมินที่แตกต่างกันตัวอย่างเช่น ผักผลไม้สีส้ม,เหลือง เช่น แครอท มะละกอ ให้สารเบต้าแคโรคีน ช่วยบำรุงผิวพรรณ ผัก ผลไม้สีม่วงเช่น มันม่วง มะเขือม่วง ดอกอัญชัญ ให้สารแอนโทไซยานีน ช่วยบำรุงเส้นผม และดวงตา เป็นต้น

 2. กินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตแต่พอดี ได้แก่ ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน เพราะอาหารประเภทนี้จะให้พลังงานสูง บางคนที่ทานเจ งดเนื้อสัตว์ก็จริงแต่มาทานอาหารประเภทแป้งเยอะเกินไป จนเกินความต้องการในแต่ละวัน ก้ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

 3. งดเนื้อสัตว์แต่ต้องไม่ขาดโปรตีน โปรตีนมีหน้าที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย เมื่อละเว้นเนื้อสดแหล่งอาหารที่ให้โปรตีน ก็ควรทานอาหารประเภทโปรตีนที่มีในพืชทดแทนด้วย ได้แก่ ถั่วเหลือง เต้าหู้ ต้นทานตะวันอ่อน ถั่วต่างๆ หรือโปรตีนเกษตรสำเร็จรูป อาหารเจเหมาะกับคนทุกเพศวัย แต่ต้องถูกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

 4. ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ สำหรับบางท่านที่ป่วยมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ ควรระวังเรื่องการทานเจให้มากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารที่ใช้แป้ง น้ำตาล อาหารรสเค็ม และระวังเรื่องน้ำมันในอาหารให้มากกว่าคนปกติ ทางที่ดีปรึกษาคุณหมอที่ดูแลคุณอยู่จะดีที่สุดค่ะ


ประโยชน์การกินเจ

      เป็นโอกาสดีที่จะได้พักระบบการย่อยอาหารได้แก่ กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ถุงน้ำดี ที่ต้องทำงานหนักมาตลอดปี และเป็นโอกาสดีที่จะได้ทานวิตามินจากผักต่างๆมากขึ้น การถือศิล ทำจิตใจให้สงบ ผ่องใส พร้อมกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ เปรียบเสมือนการฝึกจิตเพิ่มพลังในตัวเราให้บริสุทธิ สงบนิ่ง ผ่อนคลายทั้งกายใจ เห็นข้อดีของการกินเจแล้ว ใครที่ยังไม่เคยกินเจ เทศกาลกินเจปีนี้ลองหันมากินเจดูบ้างก็ได้นะคะ

 

     สำหรับท่านที่กำลังจะเริ่มทานเจ คิดเมนูใหม่ๆยังไม่ออกลองไปหาไอเดียจากเมนุที่ easycooking เคยทำไว้ที่ลิ้งข้างล่างนี้เลยค่ะ


จับฉ่ายผักกาดดอง >> hand right 24 ดูสูตรและวิธีทำที่นี่ค่ะ

 

เกี๊ยวซ่าสูตรเจ [คลิป]
เกี๊ยวซ่าสูตรเจ >> hand right 24 ดูสูตรและวิธีทำที่นี่ค่ะ

 

เกี๊ยวซ่าสูตรเจ [คลิป]
ตำนานรักดอกเหมย >> hand right 24 ดูสูตรและวิธีทำที่นี่ค่ะ

 


ผัดวุ้นเส้นผักกาดดอง >> hand right 24 ดูสูตรและวิธีทำที่นี่ค่ะ

 

เกี๊ยวซ่าสูตรเจ [คลิป]
เห็ดหยอง เจ >> hand right 24 ดูสูตรและวิธีทำที่นี่ค่ะ

 

เกี๊ยวซ่าสูตรเจ [คลิป]
คะน้ากรอบแปดเซียน >> hand right 24 ดูสูตรและวิธีทำที่นี่ค่ะ

 

เกี๊ยวซ่าสูตรเจ [คลิป]
ทับทิมกรอบ >> hand right 24 ดูสูตรและวิธีทำที่นี่ค่ะ

 

เกี๊ยวซ่าสูตรเจ [คลิป]
ลูกชิ้นทอด (โปรตีนเกษตร) >> hand right 24 ดูสูตรและวิธีทำที่นี่ค่ะ

 

เกี๊ยวซ่าสูตรเจ [คลิป] 
เห็ดเข็มทองทอด ซอสมะขาม >> hand right 24 ดูสูตรและวิธีทำที่นี่ค่ะ

 

เกี๊ยวซ่าสูตรเจ [คลิป]
กล้วยทอดไฮโซ >> hand right 24 ดูสูตรและวิธีทำที่นี่ค่ะ

 

เกี๊ยวซ่าสูตรเจ [คลิป]
สามเกลออบวุ้นเส้น >> hand right 24 ดูสูตรและวิธีทำที่นี่ค่ะ

 

เกี๊ยวซ่าสูตรเจ [คลิป] 
หมูกรอบเครื่องแกง >> hand right 24 ดูสูตรและวิธีทำที่นี่ค่ะ

 

ปล. เมนูเจ easycooking จะทำเพิ่มเรื่อยๆ ตามเทศกาลนะคะ อาจมีบางเมนูไม่ได้ใส่อยู่ในบทความนี้ คุณสามารถดูเมนูเจทั้งหมดจากลิ้งนี้ค่ะ  >>hand right 24** รวมเมนูเจ easycooking ทั้งหมด **

 

*หากไม่สามารถชมวีดีได้ กดคำว่า "รับชมบนเฟชบุค" ในคลิปวีดีโอนะคะ
58668

บทความล่าสุด

ดูทั้งหมด
 • วิธีทำโบว์สำหรับไว้ทุกข์
   ในช่วงเวลาแห่งการถวายความอาลัยนี้ Easycooking ขอพักการลงเมนูอาหารไว้ซักพักนะคะ โอกาสนี้มาแนะนำวิธีทำโบว์ดำสำหรับการไว้ทุกข์กันค่ะ วิธีทำโบว์สำหรับไว้ทุกข์ 2 แบบ ร่วมไว้อาลัย…
  97548