กินตามกรุ๊ปเลือด ดีจริงหรือลวงโลก?

ให้คะแนนบทความนี้
(5 โหวต)

     เชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ยินเรื่องการรับประทานอาหารตามหมู่เลือดผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว ทีมงานใน Easycooking เอง ก็เคยทดลองทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดอย่างที่เขาว่า ซึ่งทีมงานคนนี้ก็บอกว่าเหมือนจะได้ผลรึเปล่าไม่แน่ใจเหมือนกัน หรืออาจเป็นแค่การอุปทาน คิดไปเองรึเปล่า?

    เพื่อคลายข้อสงสัยของ เราเลยลองหาคำตอบเรื่องนี้ดู ต้องออกตัวก่อนว่า  Easycooking ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญที่จะตัดสินได้ว่าการทานตามกรุ๊ปเลือดจะดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ แต่ขอนำเสนอจากข้อมูลคุณหมอและนักวิชาการมาให้อ่านกันดู ส่วนจะเชื่อหรือไม่ท่านผู้อ่านสามารถใช้วิจารญาณตัดสินกันเองนะคะ

3 reasons to avoid the blood type diet 01

     การทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดมีที่มาจากหมอท่านหนึ่งชื่อ Peter D’ Adamo ผู้ที่ได้รับรางวัลแพทย์ธรรมชาติบำบัดยอดเยี่ยมจากสหรัฐอเมริกา ปี ค.ศ.1990 หมอท่านนี้เขียนหนังสือชื่อ “กินอย่างไรให้เหมาะกับหมู่เลือดของคุณ” หรือ Eat Rigth 4 Your Type ซึ่งเป็นหนังสือขายดิบขายดีในช่วงปี 1996 ยอดพิมพ์กว่า 6 ล้านเล่ม แปลเป็นภาษาต่างๆ มากกว่า 60 ภาษา

สาระสำคัญของหนังสือคือพูดถึงเรื่องว่ากรุ๊ปเลือดของคนแต่ละคน เหมาะกับอาหารที่แตกต่างกัน เช่น

กรุ๊ป A เหมาะกับการทานผัก ผลไม้

กร๊ป B เหมาะกับการทานแป้ง ผลไม้และเนื้อปลา

กรุ๊ป AB เหมาะกับอาหารของกรุ๊ป A และ B ผสมกัน

กรุ๊ป O เหมาะกับการทานเนื้อสัตว์

    ขอไม่ลงรายละเอียดนะคะ ซึ่งในหนังสือยังบอกด้วยว่าการทานอาหารที่ไม่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดตัวเองจะทำให้เกืดโรคภัยไข้เจ็บได้ ตั้งแต่โรคภูมิแพ้ ไปจนถึงโรคมะเร็ง ซึ่งแนวความคิดนี้ก็ได้รับความนิยมแพร่หลายลามมาถึงบ้านเราด้วยซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริงการกินอาหารไม่ตรงกรุ๊ปเลือดแล้วเป็นสาเหตุให้ป่วยได้จริงก็น่ากังวลมากและควรศึกษาเป็นอย่างยิ่ง


การกินตามกรุ๊ปเลือดเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน?

   คราวนี้มาลองดูความคิดที่ไม่เห็นด้วยกันบ้าง หลังจากกระแสดังกล่าว แนวคิดนี้ก็ถูกตั้งคำถามจากแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ และนักโภชนาการมากด้วยเช่นกัน มีการวิจารณ์เรื่องข้อมูลที่หมอ ปีเตอร์นำมากล่าวอ้าง ว่าใช้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง การทดลองที่ไม่น่าเชื่อถือ และไม่มีหลักฐานที่สนับสนุน โดยข้อสงสัยที่ถูกตั้งคำถามหลักๆก็คือ

 • การอ้างอิงข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง
 • การกล้าวอ้างหลักการที่ดูเป็นเพียงความเชื่อและไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุน
 • การทำการทดลองใช้กลุ่มตัวอย่างที่เล็กเกินไป และขั้นตอนการทำการทดลองที่ไม่น่าเชื่อถือ

รายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่
juliedaniluk.com/health-tips/does-the-eat-right-for-your-blood-type...
earthsave.org/health/bloodtyp.htm


DrSantSmall  ความเห็นจากคุณหมอในบ้านเรา นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ ได้เขียนในบลอคของคุณหมอหลังจากได้ลองอ่านงานวิจัยที่ใช้อ้างอิงเรื่องการทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด คุณหมอสันต์ก็แสดงความเห็นว่าเป็นงานวิจัยที่เขียนขึ้นมาอย่างเลื่อนลอยและไม่เชื่อถืองานของหมอปีเตอร์ คุณหมอสันต์ ใช้คำเหน็บแนมตามสไตล์คุณหมอว่า โลกนี้แม้แต่ "ขี้" ก็ขายได้

ข้อความส่วนหนึ่งจากบทความคุณหมอ
" ผมยอมเสียเวลาตามไปอ่านรายละเอียดของงานวิจัยที่ทีมหมอเบลเยี่ยมเอาทิ้งถังขยะไปแล้ว ก็พบว่างานวิจัยนั้นมีความบกพร่องสามประเด็นคือ

 1.  ใช้ตัววัดผลที่ไม่ตรงกับเป้าหมายของการวิจัย หมายความว่าการวิจัยมีเป้าหมายจะดูว่าใครจะมีสุขภาพดีกว่ากัน แต่ไปใช้ ไขมัน LDL เป็นตัวชี้วัด คือ LDL นี้ไม่ใช่ ตัวชี้วัดสุขภาพที่ดี ในคนที่มีปัจจัยเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสูง การมี LDL สูงก็ไม่ดี ถ้าต่ำก็ดี แต่ในคนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคขาดอาหาร การมี LDL ต่ำกลับไม่ดี คือพูดง่ายว่าเป็นตัววัดผลที่ตีความได้หลายแง่หลายง่าม
 2.  อาสาสมัครที่เข้าร่วมงานวิจัยรู้ข้อมูลที่ตั้งใจจะปิดบังด้วยการสุ่มตัวอย่างก่อนแล้ว หมายความว่าเป็นการสุ่มตัวอย่างเก๊ คือเกือบทุกคนรู้หมู่เลือดของตัวเองก่อนแล้ว พอรู้ความลับก่อน ก็ลำเอียงได้ ก็มีผลเหมือนไม่ได้สุ่มตัวอย่าง
 3.  กลุ่มตัวอย่างเล็กเกินไป อันนี้เป็นหลักสถิติทั่วไป ว่าต้องใช้กลุ่มตัวอย่างที่ใหญ่มากพอจึงจะเห็นนัยสำคัญของความแตกต่างได้
จาก 3 เหตุผลนี้ ผมเองก็เห็นด้วยว่าว่างานวิจัยชิ้นนี้ใช้ไม่ได้ สมควรทิ้งถังขยะจริงๆ "

>> อ่านบทความของหมอสันต์ฉบับเต็มที่นี่ค่ะ


 แล้ว อ.เจษว่าไงบ้าง?

     ถ้าพูดเรื่องพิสูจน์ความจริง นาทีนี้จะลืมอาจารย์เจษไปได้ยังไง อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์  ก็พูดเรื่องนี้ในรายการ Sci Find ตอน ทานอาหารตามหมู่เลือด ดีจริงหรือ สรุปโดยรวมก็คือไม่เชื่อถืองานวิจัยเรื่องอาหารตามกรุ๊ปเลือดของหมอปีเตอร์ด้วยเช่นกัน ส่วนรายละเอียดเป็นอย่างไร ดูคลิปรายการของอาจารย์ได้เลยค่ะ


      กระแสกินตามกรุ๊ปเลือดเกิดขึ้นมานานมากแล้ว สังเกตุจากความคิดเห็นของคุณหมอสันต์โพสเมื่อปี 2013 คลิปของอ.เจษฎา โพสเมื่อปี 2014 จนถึงปัจจุบันที่เขียนบทความนี้ปี 2016 แล้วก็ยังมีแชร์อยู่เรื่อยๆ การทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดได้ผลจริงแค่ไหน? ทำไมบางคนที่ทานแล้วบอกว่าดีต่อสุขภาพจริงหรือว่าเป็นเพียงอุปทาน?  อาจเป็นเรื่องจริง? มีความจริงอยู่บ้างหรือไม่จริงเลย?  ลองพิจารณาตัดสินด้วยตัวของคุณเองค่ะ หลังจากนี้หากมีข้อมูลเพิ่มเติ่มในเรื่องนี้ Easycooking จะนำมาอัพเดทในบทความนี้อีกทีนะคะ ขอสุขภาพที่ดีมีอยู่กับทุกท่าน สวัสดีค่ะ

ar108
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม
juliedaniluk.com/health-tips/does-the-eat-right-for-your-blood-type...
visitdrsant.blogspot.com/2013/07/...
youtube.com/watch?v=sNLTqgWRW10
earthsave.org/health/bloodtyp.htm

 

*หากไม่สามารถชมวีดีได้ กดคำว่า "รับชมบนเฟชบุค" ในคลิปวีดีโอนะคะ
18959

บทความล่าสุด

ดูทั้งหมด
 • กินตามกรุ๊ปเลือด ดีจริงหรือลวงโลก?
  เชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ยินเรื่องการรับประทานอาหารตามหมู่เลือดผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว ทีมงานใน Easycooking เอง ก็เคยทดลองทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดอย่างที่เขาว่า ซึ่งทีมงานคนนี้ก็บอกว่าเหมือนจะได้ผลรึเปล่าไม่แน่ใจเหมือนกัน หรืออาจเป็นแค่การอุปทาน คิดไปเองรึเปล่า?…
  18959