ประโยชน์ของ “กล้วย” ที่เป็นมากกว่ากล้วย

ให้คะแนนบทความนี้
(18 โหวต)

            วันนี้เรามาพูดเรื่องกล้วยๆ ที่ไม่กล้วยกันดีกว่าค่ะ หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์แถมอร่อยอีกต่างหาก เรียกได้ว่ามีประโยชน์แบบ 360 องศาเลยก็ว่าได้ ทั้งประโยชน์ในเรื่องอาหาร เรื่องสุขภาพ และเรื่องความงาม เรามาดูกันดีกว่าว่าเพราะอะไรกล้วยถึงได้กลายมาเป็นผลไม้มหัศจรรย์ที่ครบเครื่องเรื่องประโยชน์ขนาดนี้

            กล้วยเป็นผลไม้ที่สามารถประกอบอาหารได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน อีกทั้งมีสรรพคุณที่ช่วยป้องกัน รักษา บำบัด และฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรง เนื่องจากกล้วยอุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี6 วิตามินบี12 วิตามินซี ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

 

            ด้วยคุณค่าทางอาหารมากมายที่อยู่ในกล้วย จึงทำให้กล้วยเป็นเสมือนยาจากธรรมชาติชั้นดีที่สามารถป้องกันและบรรเทาโรคต่างๆ ได้มากมาย เช่น ท้องผูก เสียดท้อง ความดันโลหิตสูง โลหิตจาง รักษาแผลในลำไส้เรื้อรัง และบรรเทาอาการนิ่วในไตได้อีกด้วย นอกจากนี้กล้วยยังช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย เช่น นอนไม่หลับ ซึมเศร้า เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย เมาค้าง ติดบุหรี่ ที่สำคัญยังสามารถบรรเทาอาการแพ้ท้องของคุณแม่ได้ดีอีกด้วยนะคะ

            นอกจากสรรพคุณของกล้วยที่ช่วยดูแลสุขภาพแล้ว กล้วยยังเป็นผู้ช่วยสำคัญที่บำรุงผิวพรรณของเราให้เปล่งปลั่งด้วยค่ะ นั่นเป็นเพราะกล้วยอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ ที่จำเป็นต่อการบำรุงผิว และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชะลอความแก่ของร่างกาย อีกทั้งยังสามารถยับยั้งการเกิดริ้วรอยได้ดีอีกด้วย หากใครที่ผิวแห้งหรือลอกเป็นขุยๆ ลองเอาเปลือกกล้วยด้านในมาถูที่ผิวดูนะคะ เพราะเปลือกกล้วยสามารถให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้ดีไม่แพ้ครีมราคาแพงๆ เลยค่ะ

  

     ใครที่กำลังพยายามลดน้ำหนักแต่ยังเลิกรับประทานขนมจุกจิกไม่ได้ ให้ลองหันมารับประทานกล้วยแทนขนมเหล่านั้นดูนะคะ อาจจะรับประทานเป็นกล้วยสดๆ หรือขนมที่มีกล้วยเป็นส่วนประกอบก็ได้ เพราะกล้วยทำให้เราอิ่มเร็วและอยู่ท้องได้นาน อีกทั้งกล้วยยังช่วยปรับระดับน้ำตาลในร่างกายให้คงที่ไม่ต่ำหรือสูงจนเกินไป จึงทำให้เราไม่หิวบ่อยหรือเกิดอาการโหยหาของกินระหว่างวันนั่นเอง

ประโยชน์ของกล้วยมีมากมายขนาดนี้ อย่ารอช้าที่จะรีบหยิบกล้วยมารับประทานกันนะคะ และถ้าใครเบื่อกับการรับประทานกล้วยสดแล้วล่ะก็ ลองเปิด “สูตรอาหาร” จากเว็บไซต์ “www.easycookingmenu.com” ของเราได้เลยค่ะ เรามีเมนูที่ทำจากกล้วยมากมายทั้งอาหารคาวและหวาน รวมถึงอาหารเจให้เลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ เช่น กล้วยน้ำว้ามะพร้าวคลุก กล้วยแขก ขนมปังชุบไข่ไส้กล้วย ฯลฯ

**ดูเมนูกล้วยๆจาก easycooking ได้ที่นี่เลยค่ะ**
   

*หากไม่สามารถชมวีดีได้ กดคำว่า "รับชมบนเฟชบุค" ในคลิปวีดีโอนะคะ
24193

บทความล่าสุด

ดูทั้งหมด
  • กินตามกรุ๊ปเลือด ดีจริงหรือลวงโลก?
    เชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ยินเรื่องการรับประทานอาหารตามหมู่เลือดผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว ทีมงานใน Easycooking เอง ก็เคยทดลองทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดอย่างที่เขาว่า ซึ่งทีมงานคนนี้ก็บอกว่าเหมือนจะได้ผลรึเปล่าไม่แน่ใจเหมือนกัน หรืออาจเป็นแค่การอุปทาน คิดไปเองรึเปล่า?…
    18959