ข้าวผัดกุ้ง ( แบบไม่ใช้น้ำมัน )

     ข้าวผัดกุ้งผัดแบบไม่ใช้น้ำมัน เมนูเหมาะสำหรับกระทะเคลือบนะคะ ไม่ว่าเทฟล่อน เซรามิค หรือเคลือบหินอ่อน ฯลฯ ขอให้เป็นเกรดกลางๆขึ้นไป น่าจะใช้ได้หมดค่ะ หาซื้อไว้ใช้ซักอัน ชีวิตง่ายขึ้นเยอะค่ะ เมนูนี้ผัดข้าวแบบไข่เคลือบข้าว และไม่ใช้น้ำมันพืชเลยซักหยด แต่รสชาติไม่ต่างกันเลยกับข้าวผัดที่ใช้น้ำมันเลยค่ะ วิธีทำไปดูกันเลยค่ะ

01

วัตถุดิบ

  1. ข้าวสวยผสมข้าวข้าวกล้อง 1 ถ้วยครึ่ง (ข้าวกล้องจะแข็งกว่าข้าวธรรมดา ควรแช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อยซักสองชั่วโมงก่อนมาหุงรวมกับข้าวสวยค่ะ)
  2. เกลือ 1 ช้อนชา
  3. น้ำผึ้ง 1ช้อนชา
  4. กระเทียมสับ
  5. หอมใหญ่สับ
  6. เห็ดฟาง
  7. แครอทสับ
  8. มะเขือเทศสับ
  9. กุ้งแชบ๊วย
  10. ผักทานคู่กับข้าวผัด แตงกวา มะนาว ต้นหอม มะเขือเทศ พริกไทย ฯลฯ

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ใส่ กระเทียม หอมใหญ่ เห็ดฟาง แครอท มะเขือเทศ กุ้งแชบ๊วย และเกลือ
03

2. ผัดจนกุ้งเริ่มสุกนิดๆใส่ข้าวลงไปผัด (ข้าวควรหุงทิ้งไว้จนข้าวไม่ร้อนแล้วจะผัดง่ายกว่าค่ะ)
04

3. ใส่ไข่ลงไปเอาข้าวมาคลุกไข่ลดไฟลง คอยใช้ตะหลิวขูดพื้นกระทะเบาๆไม่ให้ไข่และข้าวไหม้ติดกระทะ ขั้นตอนนี้ต้องระวังเป็นพิเศษจะมีไข่เกาะพื้นกระทะไม่ต้องกังวล รีบผัดต่อเนื่องคอยดูไม่ให้ไข่ติดกระทะจนไหม้ใส่น้ำผึ้งตามลงไปผัดต่อจนไข่เริ่มแห้งสุกแล้วจะค่อยๆติดกับเม็ดข้าวเอง ตักเสริฟโรยพริกไทยทานคู่กับแตงกวา ต้นหอม และมะเขือเทศ
05
06
07
ตอนแรกจะมีติดกระทะหน่อยๆ ไม่ต้องกังวลค่ะผัดไปเรื่อยๆ อย่าให้ไหม้ติดหระทะก็พอ
08
พอข้าวเริ่มแห้ง ไข่สุกจะเกาะตัวกันเอง
09
ในภาพจะเห็นขอบๆ มีคราบไหม้ติดกระทะนิดหน่อย ผัดไม่ทั่วค่ะ ช่างมาน.. 555+

     เมนูนี้ไม่ใส่น้ำมันพืชเลยแต่รสชาติแทบไม่ต่างจากข้าวผัดที่ใช้น้ำมันเลยค่ะ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะในกระเทียมและหอมใหญ่และกุ้งเวลาถูกความร้อนก็จะมีน้ำมันออกมานิดๆเหมือนกัน ทำให้ข้าวผัดที่เราทานไม่แห้งอย่างที่หลายคนคิด เพิ่มความกรุบหนุบหนับด้วยเนื้อเห็ดฟาง การใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล ทำให้ได้กลิ่นหอมน้ำผึ้งและรสชาติที่แปลกไปอีกแบบนะคะที่สำคัญดีต่อสุขภาพด้วย แนะนำว่าต้องลองค่ะ*หากไม่สามารถชมวีดีได้ กดคำว่า "รับชมบนเฟชบุค" ในคลิปวีดีโอนะคะ
34994 ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ วันพุธ, 20 กรกฎาคม 2559

บทความล่าสุด

ดูทั้งหมด