กราโนลามะพร้าว [คลีน]

แจกสูตรกราโนลาแบบคลีน  สูตรนี้เน้นเสน่ห์ความหอมของมะพร้าว ด้วยคุณค่าของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ชั้นดี ผสานกับมะพร้าวอบแห้งและธัญพืชที่มีประโยชน์  มารวมเป็นขนมแบบคลีน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และทำง่ายเหมือนเดิมเลยค่ะ  มาดูวิธีทำที่แสนง่ายกันค่า

 

ส่วนผสม

1. ข้าวโอ๊ต 500 กรัม

2. เมล็ดแตงโมแกะเปลือก 500 กรัม

3. อัลมอนด์สไลด์ 500 กรัม

4. มะพร้าวอบแห้ง 100 กรัม

5. ลูกเกดสับ     150 กรัม

6. น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ King Island 1/3 ถ้วย

7. น้ำผึ้ง 1/3 ถ้วย

8. เกลือ 1/4 ช้อนชา

Note.

ธัญพืชทั้งหมดอบสุก  ก่อนนำมาทำกราโนลา ยกเว้น (ลูกเกด)

 

วิธีทำ

วอร์มเตาอบ 150 องศาเซลเซียส  15 นาที (เตรียมถาดอบ และซิลิโคลนรองอบให้พร้อม)

granola clean easycooking 2

 

ผสม น้ำมันมะพร้าว น้ำผึ้ง  เกลือ ตั้งไฟอ่อนตีผสมให้เข้ากันดี

granola clean easycooking 3

granola clean easycooking 5

granola clean easycooking 8

 

ผสมธัญพืชทุกอย่างในชามผสม (ยกเว้นลูกเกด และมะพร้าวอบแห้ง) จากนั้นเทส่วนของน้ำปรุงลงในชามผสมที่มีธัญพืช และคนให้เข้ากันทั่วถึง

granola clean easycooking 10

 

เมื่อคนเข้ากันดีแล้ว ใส่มะพร้าวอบแห้งในลำดับต่อไป และคนให้เข้ากันอีกครั้ง ( ถามว่าทำไม ไม่ใส่มะพร้าวอบแห้งพร้อมธัญพืชอื่นๆ  ใส่ได้ค่ะถ้าชำนาญแล้ว  หากความเร็วในการคนผสมยังไม่เร็วพอ  อาจทำให้บางส่วนของมะพร้าวอบแห้ง อมน้ำมันได้ค่ะ)

granola clean easycooking 11

 

เทส่วนผสมลงในถาดอบ และเกลี่ยให้กระจายทั่วบริเวณ  (หากทำครั้งแรกและยังไม่ชำนาญ ให้อบ ครั้งละน้อยๆ นะคะ  เพราะสูตรนี้ เรียกได้ว่า เป็นสูตรที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดค่ะ)

granola clean easycooking 13

 

เข้าอบอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส นานประมาณ 12-15 นาที (ขึ้นกับกำลังไฟของเตาอบแต่ละบ้านด้วยนะคะ)  

แต่หลักการสำคัญของการอบกราโนล่าสุดนี้ก็คือ ช่วงเวลาที่อบ 10 กว่านาที ควรต้องเฝ้าเตาอบเลยค่ะ  เพราะมีส่วนผสมของมะพร้าวอบแห้ง ซึ่งละเอียด ชิ้นเล็กและไหม้ง่ายมาก  จึงต้องมีการนำกราโนลาออกจากเตาอบ มาคนกลับด้าน ทุกๆ 2-3 นาที  สังเกตุดูที่ผิวด้านบน ถ้ามีความเหลืองทองเหลือบๆที่ผิว  ให้นำออกมาคนผสมกลับด้าน  แล้วเข้าอบใหม่  ประมาณ 4-5 รอบ  กระทั่งกราโนลา แห้ง  สีสวย  (จากนั้นนำออกมาใส่ถาดอื่นให้คลายความร้อน คนผสมอีกครั้งเพื่อระบายความร้อน  ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น กระทั่งแห้งกรอบ)

granola clean easycooking 14granola clean easycooking 15

 

เมื่อกราโนลาแห้งกรอบ ให้ใส่ลูกเกดลงไปในลำดับสุดท้าย เคล้าให้เข้ากัน และเก็บใส่ภาชนะสุญญากาศ เก็บไว้ทานได้นาน 1- 2 สัปดาห์

granola clean easycooking 16

granola clean easycooking 18

สูตรนี้เป็น กราโนลาคลีน แบบหวานน้อย เน้นความหอมจากมะพร้าวอบแห้ง และน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ King Island รวมถึงคุณประโยชน์ของธัญพืช (ซึ่งในส่วนของธัญพืช สามารถเลือกชนิดที่ชอบได้เลยนะคะ  เพียงแต่ต้องอบก่อนนำมาทำเป็นกราโนลา ค่ะ)  เพียงง่ายๆเราก็จะมีขนมแบบคลีน ซึ่งอร่อยและมีประโยชน์ไว้ทานแล้วค่า ^_^

 

*หากไม่สามารถชมวีดีได้ กดคำว่า "รับชมบนเฟชบุค" ในคลิปวีดีโอนะคะ
30961 ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ วันจันทร์, 31 สิงหาคม 2558

บทความล่าสุด

ดูทั้งหมด
  • 10 อันดับเมนูยอดฮิต ปี 2015
    สวัสดีค่ะ เผลอแพร๊บเดียวก็ปีใหม่กันแล้ว ขอบพระคุณเพื่อนๆ พี่ๆ ทุกท่านมากนะคะสำหรับการติดตามเพจ Easycooking จนถึงวันนี้ก็เปิดมาเกือบสองปีแล้ว แต่ในส่วนเว็บไซต์เริ่มเปิดใช้งานเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา…
    107688